Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush nhấn mạnh đến thành tích trong lãnh vực an ninh nội địa. - 2004-09-03


Tổng thống Bush phát biểu trước đại hội đảng cộng hòa tối hôm qua để trình bày lý do tại sao cử tri nên bầu ông vào một nhiệm kỳ 4 năm nữa. Từ New York, Thông tín viên Deborah Tate của đài Tiếng nói Hoa Kỳ gửi về bài tường thuật như sau:

Tổng thống Bush đã nhấn mạnh đến thành tích của ông trong lãnh vực an ninh nội địa và thề quyết làm cho nước Mỹ an toàn hơn nếu ông được tái đắc cử.

Ông Bush nói vì giờ đây chúng ta đã đương đầu với thử thách bằng sự quyết tâm, chúng ta có những mục tiêu lịch sử trong tầm tay với, và sự vĩ đại trong tương lai của chúng ta. Chúng ta sẽ xây dựng một thế giới an toàn hơn và một nước Mỹ đầy hy vọng hơn.

Phát biểu tại một địa điểm không xa nơi xảy ra những vụ tấn công khủng khiếp nhất của quân khủng bố tại Hoa kỳ, một biến cố làm thay đổi nhiệm kỳ tổng thống của ông, ông Bush nêu lên rằng chính phủ của ông đã gia tăng ngân khoản cho an ninh nội địa, huấn luyện nhân viên khẩn cấp, và đang thay đổi các ngành quân sự và tình báo.

Ông Bush binh vực cho quyết định của ông đi đánh Iraq và nói rằng nước Mỹ giờ đây an toàn hơn vì Saddam Hussein mất quyền cai trị và hiện ở trong tù.

Hôm nay, tổng thống Bush đi Pennsylvania, một tiểu bang có nhiều phiếu cử tri đoàn và là nơi mà ông và ông Kerry ngang ngửa nhau. Ông Bush dự định mở một cuộc mit tinh hôm nay để khởi đầu 2 tháng vận động cuối cùng trong cuộc tranh cử sát nút chống thượng nghị sĩ Kerry. Ông Bush hy vọng là đại hội 4 ngày vừa qua sẽ mang lại một đà tiến mới cho cuộc vận động của ông.

Thật vậy, một vài cuộc thăm dò công luận cho thấy tổng thống Bush trội hơn thượng nghị sĩ Kerry chút ít. Từ tiểu bang Pennsyvania ông Bush sẽ đi Wisconsin và Ohio.

Ông Kerry và người đứng chung liên danh với ông là thượng nghị sĩ John Edwards đã vận động tại thị trấn Springfield ở Ohio và nhấn mạnh đến những vấn đề quốc nội, kể cả vấn đề công ăn việc làm và chăm sóc sức khỏe.

Nhà phân tích chính trị Stuart Rothenberg nói rằng ông trù liệu là chiều hướng này sẽ tiếp tục.

Đối với tổng thống, những người đảng cộng hòa rõ ràng muốn thấy cuộc bầu cử năm nay là về cuộc chiến chống khủng bố, và về đáp ứng và cách xử lý của tổng thống đối với cuộc chiến này. Còn đối với người thuộc đảng dân chủ, tôi cho rằng thượng nghị sĩ Kerry và các cố vấn của ông đã quyết định quay trở lại vấn đề kinh tế và có lẽ sẽ nói về cuộc chiến tranh Iraq nhiều hơn là cuộc chiến chống khủng bố.

Từ Ohio, ông Kerry và ông Edwards cũng sẽ đi Wisconsin, Iowa và Michigan vào hôm nay và ngày mai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG