Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Philippines ký thỏa thuận thực hiện cuộc thăm dò chung tìm kiếm dầu hỏa trong vùng biển Đông.  - 2004-09-03


Trung Quốc và Philippines đã ký kết một thỏa thuận nhằm thực hiện một cuộc thăm dò chung để tìm kiếm các trữ lượng dầu hỏa trong vùng biển Đông.

Thoả thuận Philippines-Trung Quốc đã được loan báo hôm thứ Năm, trong ngày thứ hai của chuyến công du chính thức của Tổng Thống Philippines Gloria Arroyo đến Bắc Kinh. Theo thỏa thuận này, Tập Đoàn Công Ty Dầu Hỏa Quốc Gia Ngoài Khơi của Trung Quốc, và Công Ty Dầu Hỏa Quốc Gia Philippines sẽ thu thập và phân tích những dữ kiện địa chấn trong khu vực. Các giới chức chính phủ Philippines cho hay không có vụ khoan dầu nào được thực hiện trong cuộc thăm dò này.

Thông báo của hai nước không xác định liệu khu vực liên hệ trong thỏa thuận có bao gồm khu vực tranh chấp tại quần đảo Trường Sa hay không. Đây là nơi nhiều quốc gia đang tranh chấp chủ quyền, trong số những nước tranh giành chủ quyền tại đây, có cả Trung Quốc và Philippine.

Hai nước có một quá trình quan hệ kinh tế và ngoại giao lâu dài và tốt đẹp. Kim ngạch mậu dịch song phương đạt được 9 tỉ 400 triệu đôla trong năm 2003, 80% cao hơn so với kim ngạch mậu dịch năm trước đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG