Đường dẫn truy cập

Cơ quan nguyên tử năng quốc tế đang điều tra về những vụ thử nghiệm nhiên liệu hạt nhân của một nhóm khoa học gia Nam Triều Tiên. - 2004-09-02


Nam Triều Tiên cho hay cơ quan Liên Hiệp Quốc chuyên theo dõi vấn đề hạt nhân đang điều tra về những vụ thử nghiệm mật liên quan tới nhiên liệu hạt nhân do một nhóm khoa học gia Nam Triều Tiên thực hiện 4 năm trước đây.

Giới chức Nam Triều Tiên cho biết là vừa thông báo cho Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc tế biết về những vụ thử nghiệm này, trong đó có thử nghiệm về việc tách những số lượng uranium nhỏ. Các giới chức này nhấn mạnh rằng những vụ thử nghiệm vừa kể, được thực hiện mà không có sự chấp thuận của chính phủ, không đi xa tới chỗ tăng cường chất uranium và đã được hủy bỏ từ lâu.

Nam Triều Tiên nói là vẫn tôn trọng trách vụ đối với việc sử dụng năng lượng hạt nhân cho các mục tiêu hòa bình và với việc không phổ biến hạt nhân.Cơ quan Nguyên Tử Năng Quốc tế chưa bình luận gì về vấn đề này.Mặt khác, Nhật Bản cho hay là vẫn đang tìm cách xác định lý lịch của 29 người bị nghi là những người Bắc Triều Tiên đi tìm nơi tá túc tràn vào một trường học của Nhật tại Bắc Kinh.

Tòa đại sứ Nhật tại Bắc Kinh cho biết là đang tiếp tục phỏng vấn 29 người này và cho hay những người này lúc này đã bình tĩnh hơn trước đây.Đổng Lý Văn Phòng Phủ Thủ Tướng Nhật, ông Hiroyuki Hosoda, hôm thứ Năm tuyên bố tại Tokyo rằng Nhật Bản sẽ đối xử công bằng với nhóm người này, nhưng không cho biết là chính phủ Nhật có sẽ cung cấp thị thực hoặc giúp họ đi ra khỏi Trung Quốc hay không.

Theo ông Hosodo, Nhật luôn luôn đối xử với những tình huống tương tự bằng một đường lối nhân đạo. Các nhà ngoại giao cho hay những người đi tìm nơi nương thân này đã tràn vào khuôn viên tòa đại sứ hôm thứ Tư sau khi cắt những lỗ hổng trong hàng rào mắt cáo và xung đột với lính canh trước khi đột nhập trường học vừa nói.

Giới chức tại Bắc Kinh cho biết là đang điều tra nội vụ.

Trong những năm gần đây, hàng chục người Bắc Triều Tiên đã đột nhập các tòa đại sứ và Lãnh sự quán nước ngoài ở Bắc Kinh để tìm đường đi tới Nam Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG