Đường dẫn truy cập

LESSON # 182: Hang Loose, Chill Out, Kick Back. - 2004-08-30


Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Trong bài học thành ngữ ENGLISH AMERICAN STYLE hôm nay, chúng tôi xin giớí thiệu cùng quý vị 3 thành ngữ mới có một nghĩa tương tự, gần giống nhau. Anh bạn Don Benson của chúng ta sẽ đọc thành ngữ thứ nhất:

VOICE: (DON BENSON): The first idiom is "To Hang Loose," "To Hang Loose."

TEXT: (TRANG): Thành ngữ to "Hang Loose" có một từ mới là "Loose," đánh vần là L-O-O-S-E, nghĩa là lỏng lẻo. Vì thế quý vị cũng có thể đoán được rằng "To Hang Loose" là giữ một thái độ thoải mái, phóng túng. Người Mỹ dùng "To Hang Loose" từ thập niên 1950 để mô tả thái độ làm ra vẻ thoải mái, bất cần đời của các cậu thanh niên khi đứng trước mặt các cô gái. Họ không muốn cho ai biết là họ đang lo lắng hay ngượng ngùng. Ngày nay "To Hang Loose" được dùng để chỉ việc nghỉ ngơi cho thoải mái. Trong thí dụ sau đây, một sinh viên vừa trải qua một cuộc thi rất khó khăn và bây giờ chỉ muốn nghỉ xả hơi với bạn bè. Anh nói:

VOICE : (DON): Oh man! That sure was tough! Let’s forget it, we’ll go to the Student Union and just hang loose, have a beer or two and watch the ball game on TV. I don’t feel like studying tonight.

TEXT: (TRANG): Sinh viên này nói với bạn như sau: Trời ơi, bài thi thất khó hết sức. Thôi chúng ta hãy quen nó đi tới hội quán sinh viên để nghỉ xả hơi, uống một hai chai bia rồi xem đấu bóng trên truyền hình. Tôi không có hứng học hành tối nay. Một số từ mới đáng chú ý là: "Oh man," đánh vần là O-H và M-A-N là lối người Mỹ dùng để than thở cũng giống như "Oh my goodness" hay "Oh dear," và người Việt nói "Trời đất ơi!" "Tough," đánh vần là T-O-U-G-H, nghĩa là khó khăn, hóc búa; và "Student Union" là nơi để sinh viên tụ họp, ăn uống, và giải trí. Bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này:

VOICE: (DON): Oh man! That sure was tough! Let’s forget it, we’ll go to the Student Union and just hang loose, have a beer or two and watch the ball game on TV. I don’t feel like studying tonight.

TEXT:(TRANG): Đến đây, anh bạn chúng ta sẽ đọc thành ngữ thứ hai:

VOICE: (DON): The second idiom is “ To Chill Out”, “ To Chill Out” TEXT:(TRANG): To Chill Out đánh vần là C-H-I-L-L và O-U-T dùng trong thập niên 1980 cũng có cùng nghĩa với "To Hang Loose." Nhưng hiện nay nó còn dùng để chỉ việc nén giận và lấy lại bình tĩnh. Trong thí dụ sau đây, anh Joe cảm thấy hết sức tức giận vì ông xếp khiển trách anh là đã bỏ lỡ cơ hội ký một hợp đồng lớn với chính phủ. Anh muốn xin nghỉ việc. Nhưng bạn anh khuyên anh rằng làm như vậy là sai. Bạn anh nói:

VOICE: (DON): Joe, don’t be foolish. You are the best man the boss has, and he knows it. So just chill out until he gets over being mad. It doensn’t really sound like it’s your fault anyhow.

TEXT:(TRANG): Bạn anh Joe khuyên nhủ như sau: Này Joe, đừng có dại dột. Anh là người giỏi nhất mà ông xếp anh có được, và ông ta biết rõ điều này. Vì thế, hãy nén giận và bình tĩnh cho tới khi ông ta hết giận. Xem ra thì không phải lỗi của anh mà.

Một vài từ mới mà ta cần biết là : "Foolish," đánh vần là F-O-O-L-I-S-H nghĩa là dại dột, và "Fault," đánh vần là F-A-U-L-T, nghĩa là lầm lỗi. Bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này:

VOICE: (DON): Joe, don’t be foolish. You are the best man the boss has, and he knows it. So just chill out until he gets over being mad. It doesn’t really sound like it’s your fault anyhow.

TEXT:(TRANG): Đến đây anh bạn chúng ta sẽ đọc thành ngữ thứ ba:

VOICE: (DON): The third idiom is "To Kick Back," "To Kick Back."

TEXT:(TRANG): Người Mỹ thường dùng "Kick Back," để chỉ hành động hối lộ một người nào. Nhưng ngày nay "Kick Back," đánh vần là K-I-C-K và B-A-C-K còn có nghĩa là nghỉ xả hơi một cách thích thú, như quý vị nghe trong thí dụ sau đây về một sinh viên kể lại một mùa nghỉ hè đầy thích thú của anh:

VOICE: (DON): It was great! I went to Ocean City for 2 weeks to kick back, to swim, sun, eat good seafood, sleep late. I met some great new girls. Man! I loved every minute of it! TEXT:(TRANG): Sinh viên này kể lại như sau: Thật là lý thú. Tôi đi ra biển ở Ocean City trong 2 tuần lễ để nghỉ ngơi tắm biển, phơi nắng, thưởng thức các món hải sản, và ngủ muộn. Tôi gặp một vài cô bạn gái mới dễ thương. Trời đất ơi, tôi yêu thích từng giây phút của vụ nghỉ hè này!

Trong thí dụ này chỉ có một từ mới là Ocean City là tên của một thành phố ven biển trong tiểu bang Maryland ở miền đông nước Mỹ. Bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này:

VOICE: (DON): It was great! I went to Ocean City for 2 weeks to kick back, to swim, sun, eat good seafood, sleep late. I met some great new girls. Man! I loved every minute of it!

TEXT:(TRANG): Thí dụ mà quý vị vừa nghe đã kết thúc bài học thành ngữ ENGLISH AMERICAN STYLE hôm nay. Như vậy là chúng ta vừa học được 3 thành ngữ mới có một nghĩa tương tự như nhau. Đó là Hang Loose, Chill Out, và Kick Back, dùng để chỉ việc nghỉ xả hơi hay giữ một thái độ bình tĩnh. Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG