Đường dẫn truy cập

Các nhà ngoại giao Á Châu thảo luận một giải pháp dung hòa có thể cho phép Miến Điện tham gia hội nghị Âu-Á.  - 2004-08-27


Các nhà ngoại giao Á Châu đang thảo luận một giải pháp dung hòa, có thể cho phép Miến Điện tham gia một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Âu và Á Châu vào tháng 10 này.

Vài nhà ngoại giao đề nghị là nên để cho các viên chức cấp thấp của Miến Điện, thay vì thủ tướng Khin Nyunt, đại diện cho nước này trong phiên họp thượng đỉnh tại Việt Nam.

Chưa rõ là đề nghị này có được Liên Hiệp Âu Châu và Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á – ASEAN – chấp nhận hay chưa.

Liên Hiệp Âu Châu chống đối sự hiện diện của Miến Điện tại hội nghị Âu-Á vì thành tích nhân quyền tệ hại của nước này và vì chuyện Miến Điện chưa chịu giải tỏa lệnh quản chế tại gia đối với lãnh tụ phong trào đòi dân chủ là bà Aung San Suu Kyi.

ASEAN thì nói là nên để Miến Điện tham gia với tư cách thành viên mới của Hiệp Hội này. ASEAN cho hay là muốn cả 3 thành viên mới nhất của hiệp hội là Miến Điện, Lào và Kampuchia được tham dự phiên họp Âu Á.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG