Đường dẫn truy cập

Các tỉnh và thành phố phía bắc Việt Nam có nguy cơ bị thiếu điện vào năm 2006. - 2004-08-27


Các tỉnh và thành phố phía bắc Việt Nam có nguy cơ bị thiếu điện vào năm 2006 trừ phi các dự án xây dựng 10 nhà máy phát điện tiến triển theo đúng kế hoạch.

Hôm thứ sáu, một viên chức của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam cho phái viên của AFP biết rằng công ty này hiện nay rất lo lắng về khả năng xảy ra tình trạng thiếu hụt điện năng vì có sự chậm trễ trong các dự án xây dựng những nhà máy nhiệt điện qui mô lớn.

Trong khi đó, một bản tin của nhật báo Anh ngữ Vietnam News nói rằng để giải quyết vấn đề này, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam đang cố gắng gia tốc công tác xây dựng các nhà máy phát điện mới, và một mạng lưới tải điện Bắc-Nam thứ nhì cũng đang được xây dựng để đưa lượng điện thặng dư từ các nhà máy ở miền Nam ra miền Bắc.

Theo các giới chức của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, khó lòng dự báo một cách chính xác nhu cầu điện năng trên cả nước. Mùa hè năm nay, mức tiêu thụ điện đã tăng đến 7 ngàn 800 megawatt, cao hơn dự báo khoảng 200 megawatt; và Tổng Công ty Điện lực Việt Nam phải mua điện của các nhà máy phát điện phi quốc doanh để thỏa mãn nhu cầu. Theo ghi nhận của AFP, công tác phát triển cơ sở hạ tầng ngành điện lực hiện là một trong những thử thách lớn của Việt Nam, nơi mà tỉ lệ tăng trưởng kinh tế đã đạt tới 7% trong năm ngoái và dự kiến sẽ đạt được mức tăng trưởng tương tự trong năm nay.

Để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam đã có kế hoạch xây dựng 32 nhà máy phát điện mới, trong đó có 20 nhà máy thủy điện.

Theo ước tính của các chuyên gia năng lượng Việt Nam, vào năm 2010 nhu cầu điện lực của cả nước sẽ lên đến mức từ 70 đến 80 tỉ kilowatt; và sẽ tiếp tục lên tới mức 160 đến 200 tỉ kilowatt vào năm 2020.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG