Đường dẫn truy cập

Đại giáo chủ Ali al-Sistani tới Najaf khởi sự các cuộc hòa đàm với đại diện của giáo sĩ al-Sadr. - 2004-08-26


Đại giáo chủ Ali al-Sistani của giáo phái Shia tại Iraq đã tới thành phố Najaf và khởi sự các cuộc hòa đàm với các đại diện của giáo sĩ Hồi giáo quá khích Moqtada al-Sadr trong nỗ lực tìm cách kết thúc vụ nổi dậy của người Shia kéo dài 3 tuần lễ.

Lực lượng liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu cho biết là sẽ tuân thủ cuộc ngưng bắn 24 tiếng đồng hồ tại Najaf để giúp cho các cuộc hòa đàm có thể được xúc tiến.

Lời loan báo hưu chiến được đưa ra sau một đêm bắn phá dữ dội xuống các mục tiêu của phe dân quân trong thành phố thánh địa này.Hàng chục ngàn người hậu thuẫn đại giáo chủ al-Sistani và giáo sĩ Moqtada al-Sadr đang tụ tập bên trong và chung quanh thành phố Najaf trong nỗ lực cứu thành phố này và ngôi đền Imam Ali khỏi bị hư hại thêm nữa.

Một thông tín viên của đài Tiếng nói Hoa Kỳ tại thành phố này cho biết hàng ngàn người phàn kháng đã rời khỏi Najaf và nói rằng bị binh sĩ Mỹ và cảnh sát Irắc đuổi ra khỏi đây.

Bộ Y Tế Iraq cho hay, tại Kufa ở bên cạnh, 74 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương trong vụ tấn công bằng bích kích pháo vào ngôi đền chính và vụ diễn ra tiếp theo đó khi những tay súng không rõ danh tánh bắn vào một nhóm người đang trên đường tới Najaf.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG