Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Anh Jack Straw hối thúc chính phủ Sudan chấm dứt vụ khủng hoảng nhân đạo ở Darfur. - 2004-08-24


Ngoại trưởng Anh Jack Straw hối thúc chính phủ Sudan làm nhiều hơn nữa để chấm dứt vụ khủng hoảng nhân đạo ở vùng Darfur.

Trong chuyến viếng thăm trại tị nạn Abu Shoouk, nơi tạm trú của hàng vạn người Dafur, ông Straw nói rằng chính phủ ở Khartoum đã có một số tiến bộ trong việc bảo vệ các trại tị nạn và mở cửa khu vực để các tổ chức cứu trợ đến hoạt động. Nhưng ông nói thêm rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để cải thiện tình hình an ninh ngõ hầu những người tị nạn có thể bắt đầu hồi hương.

Xế ngày hôm nay, ông Straw sẽ hội kiến Tổng thống Omar al Bashir tại Khartoum. Trong khi đó, cuộc đàm phán do Liên hiệp Phi châu bảo trợ giữa các đại diện của chính phủ Sudan và các thủ lãnh phiến quân đang diễn ra sang đến ngày thứ nhì ở thu Abuja của Nigeria.

Vụ xung đột bùng ra hồi năm ngoái khi các phiến quân có căn cứ ở tây bộ Sudan bắt đầu nổi dậy chống chính phủ vì cho là dân chúng đây bị kỳ thị và bị chính phủ trung ương bỏ lơ. Nhiều người tố cáo rằng chính phủ Sudan tìm cách dẹp tan cuộc nổi dậy đó bằng cách vũ trang cho các dân quân người Ả rập để sát hại người Da Đen trong vùng.

Theo ước lượng của Liên Hiệp Quốc, vụ xung đột dài 18 tháng ở Darfur đã giết chết khoảng 50 ngàn người và khiến hơn 1 triệu người phải bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG