Đường dẫn truy cập

Iran không hậu thuẫn cho giáo sĩ Moqtada al-Sadr. - 2004-08-23


Tổng Thống Iran, Mohammed Khatami, tuyên bố rằng chính phủ Tehran không hậu thuẫn cho giáo sĩ Moqtada al-Sadr thuộc hệ phái Hồi Giáo Shia, mà các dân quân của ông đang giao tranh với các binh sĩ Hoa Kỳ tại thánh địa của họ là thành phố Najaf.

Lên tiếng tại Tehran, Tổng Thống Khatami đã nói với các nhà báo rằng, chính phủ của ông không bao giờ hậu thuẫn cho bất cứ tổ chức nào hoặc thành phần nào tại lân quốc Iraq. Oâng cũng nói rằng ông tin là cuộc giao tranh tại Najaf là không có lý do chính đáng vì theo ông thì các dân quân của ông Sadr không phải là phe nổ súng trước.

Các trung tâm chiến đấu của các dân quân ủng hộ giáo sĩ al-Sadr được đặt trong đền Imam Ali tại Najaf, là thánh địa của hệ phái Hồi Giáo Shia . Iran là nước mà đại đa số dân là tín đồ Hồi Giáo Shia.

Tuần vừa qua, nhà lãnh đạo Iran đã kêu gọi các quốc gia Hồi Giáo mở một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp để bàn về cuộc giao tranh tại Najaf.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG