Đường dẫn truy cập

LESSON # 160: Cheap Shot, Low Blow. - 2004-08-21


Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Năm nay là năm bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ. Hằng ngày giới truyền thông Mỹ theo dõi sát hoạt động chính trị này, và thường dùng một số từ ngữ mà chắc quý vị nghe có vẻ lạ tai. Hôm nay, chúng tôi xin đem đến quý vị 2 thành ngữ có nghĩa tương tự như nhau. Anh Bạn Don Benson của chúng ta sẽ đọc thành ngữ thứ nhất:

VOICE: (DON BENSON): The first idiom is "Cheap Shot," "Cheap Shot."

TEXT: (TRANG): Khi các ứng cử viên ra tranh cử, phần đông thường cam kết la øsẽ không đả kích cá nhân đối thủ của họ hay đưa ra những lời tố cáo không đúng sự thật. Nói như thế mà trong khi tranh cử, họ lại quên mất lời hứa này, và dùng những thủ đoạn rẻ tiền để hạ đối phương. Người Mỹ gọi đó là "Cheap Shot" gồm có từ "Cheap," đánh vần là C-H-E-A-P, nghĩa là rẻ tiền, và "Shot," đánh vần là S-H-O-T, là một cú đánh. Từ "Cheap Shot" xuất xứ từ môn đấu bóng bầu dục, một môn thể thao đầy bạo động trong đó các cầu thủ có thể gây thương tích cho đối phương nếu họ không cẩn thận đề phòng. Ngày nay, "Cheap Shot" dùng để mô tả một sự đả kích bất công mà đối thủ không ngờ trước được.

Trong thí dụ sau đây, một ứng cử viên ra tranh một chức vụ công cử đã ngạc nhiên khi thấy báo chí bổng dưng đăng tin nói rằng có chứng cớ cho thấy ông thường dùng ma túy bất hợp pháp trong thời gian ông học ở đại học. Ông bèn nói với các phóng viên như sau:

VOICE : (DON): This is just another cheap shot from my opponent. In college I tried marijuana twice at parties. I did not like the stuff and it happened 40 years ago.

TEXT: (TRANG): Ứng cử viên này phân trần như sau: Đây chỉ là một vụ đả kích bất công từ phía đối phương của tôi. Hồi còn ở đại học tôi có thử hút cần sa 2 lần. Tôi không thích thứ ma túy này, và chuyện này xảy ra cách đây đã 40 năm rồi.

Một vài từ mới đáng chú ý là: "Opponent," đánh vần là O-P-P-O-N-E-N-T, nghĩa là đối thủ; "Marijuana," đánh vần là M-A-R-I-J-U-A-N-A; nghĩa là cần sa; và "Stuff," đánh vần là S-T-U-F-F, nghĩa là chất liệu, một món hay một thứ gì đó. Đến đây, anh bạn chúng ta sẽ đọc lại thí dụ này:

VOICE: (DON): This is just another cheap shot from my opponent. In college I tried marijuana twice at parties. I did not like the stuff and it happened 40 years ago.

TEXT:(TRANG): Người Mỹ dùng "Cheap Shot" trong nhiều trường hợp như tranh chấp trong giới doanh thương hay giữa các cá nhân, kể cả những vụ xung đột giữa hai vợ chồng. Và bây giờ anh Don sẽ giới thiệu thành ngữ thứ hai:

VOICE: (DON): The second idiom is "Low Blow," "Low Blow." TEXT:(TRANG): "Low Blow" có một từ mới là "Blow," đánh vần là B-L-O-W, nghĩa là một cú đấm. Nó phát xuất từ giới đấu quyền Anh, nơi mà luật đấu võ cấm võ sĩ không được đánh đối thủ ở bên dưới lưng quần ông ta. Ngày nay, "Low Blow" được dùng trong nhiều trường hợp để chỉ một hành động bất công hay dối trá để hạ đối thủ của mình.

Trong thí dụ sau đây, một ứng cử viên tố cáo đối thủ của ông ta ra tranh chức thượng nghị sĩ là đã xuyên tạc lậpï trường của ông về một kế hoạch chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc. Ông nói:

VOICE: (DON): Sir, that’s a real low blow. It is either a deliberate lie or it shows you simply don’t know much about the whole issue of national health care for all Americans!

TEXT:(TRANG): Ứng cử viên này nói: Thưa ông, đó quả thật là một lời đả kích bất công. Điều ông nói là một lời nói dối có chủ tâm, hoặc nó cho thấy là ông không biết gì nhiều về toàn bộ vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho tất cả mọi người dân Mỹ!

Một số từ mới mà ta cần biết là: "Deliberate," đánh vần là D-E-L-I-B-E-R-A-T-E, nghĩa là cố ý hay có chủ tâm; "Health," đánh vần là H-E-A-L-T-H, nghĩa là sức khỏe; và "Care," đánh vần là C-A-R-E, nghĩa là chăm sóc. Bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này:

VOICE: (DON): Sir, that’s a real low blow. It is either a deliberate lie or it shows you simply don’t know much about the whole issue of national health care for all Americans! TEXT:(TRANG): Đôi khi thay vì dùng "Low Blow," người Mỹ còn nói "To Hit Below the Belt" nghĩa là đấm ở phía dưới thắt lưng, có cùng một nghĩa. "Belt," đánh vần là B-E-L-T, nghĩa là dây thắt lưng. Và thí dụ mà quý vị vừa nghe đã kết thúc bài học thành ngữ ENGLISH AMERICAN STYLE hôm nay. Như vậy là chúng ta vừa học được 2 thành ngữ mới có nghĩa tương tự như nhau. Đó là "Cheap Shot" và "Low Blow" để chỉ một sự đả kích bất công hay gian dối để hại người khác. Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG