Đường dẫn truy cập

LESSON # 152: Slapdash, Slaptick, Slap Together. - 2004-08-21


Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Trong bài học thành ngữ ENGLISH AMERICAN STYLE hôm nay, chúng tôi xin đem đến quý vị thêm 3 thành ngữ khác cũng có từ "Slap" nghĩa là một cái đánh hay đập bằng tay. Bây giờ anh bạn chúng ta là anh Rick Barnes sẽ đọc thành ngữ thứ nhất.

VOICE: (RICK BARNES): The first idiom is "Slapdash," "Slapdash."

TEXT: (TRANG): "Slapdash," đánh vần là S-L-A-P và D-A-S-H có nghĩa là một việc làm vộïi vã và cẩu thả, chẳng hạn như dọn dẹp nhà cửa một cách cẩu thả, hay làm bài vở vội vã vào phút chót để nộp cho xong chuyện. Trong thí dụ sau đây, một sinh viên cho biết cảm tưởng của anh khi giáo sư trả lại một bài anh viết:

VOICE : (RICK): I felt sick to my stomach when I saw the professor had given me a failing grade on the paper. But I did such a slapdash job that I realize I could not really expect anything better.

TEXT: (TRANG): Sinh viên này nói: Tôi cảm thấy vô cùng chán nản khi tôi thấy ông giáo sư cho tôi điểm rất xấu về bài tôi nộp. Tuy nhiên, tôi đã viết một cách cẩu thả đến độ tôi biết rằng thật ra tôi không thể trông mong điều gì khá hơn.

Những từ mới mà ta cần biết là "To Fail" đánh vần là F-A-I-L nghĩa là đánh hỏng hay đánh trượt, và "To Realize," đánh vần là R-E-A-L-I-Z-E, nghĩa là nhận biết. Bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này:

VOICE: (RICK): I felt sick to my stomach when I saw the professor had given me a failing grade on the paper. But I did such a slapdash job that I realize I could not really expect anything better.

TEXT:(TRANG): Nói một cách khác khi làm một điều gì cẩu thả thì chúng ta thường phải trả một cái giá nào đó. Bây giờ xin mời qúy vị nghe thành ngữ thứ hai.

VOICE: (RICK): The second idiom is "Slapstick," "Slapstick."

TEXT:(TRANG): "Splastick" có một từ mới là "Stick," đánh vần là S-T-I-C-K, nghĩa là một cây gậy hay một mảnh gỗ dài. Thành ngữ này dùng để chỉ một trò hề tếu hay trò vui nhộn dựa trên những hành động phá phách như đẩy người khác ngã hay chính mình ngã lộn nhào để mua vui. Nó xuất xứ từ sân khấu ở Mỹ cách đây hơn 100 năm trước khi có phim ảnh hay truyền hình. Sân khấu thời đó thường có 2 anh hề mỗi người cầm một mảnh gỗ nhỏ, khi nói bông đùa điều gì thì đập hai mảnh gỗ với nhau để gây tiếng động và làm cho khán giả cười. Ngày nay những trò hề như vậy mà người Mỹ gọi là "Slapstick Humor" vẫn còn đầy trong phim ảnh, truyền hình hay trong các gánh xiếc. Trong thí dụ sau đây, anh Rick cho biết lý do tại sao anh thích đưa con cái đi xem xiếc:

VOICE: (RICK): I love the clowns falling down, chasing each other, squirting people with water. Just foolish slapstick, I know, but they make everybody laugh, from young kids to grandpas.

TEXT:(TRANG): Anh bạn chúng ta cho biết như sau: Tôi thích xem những anh hề ngã lên ngã xuống, đuổi bắt nhau và bắn súng nước vào người khác. Tôi biết đây chỉ là những trò bông đùa nhưng nó làm cho mọi người cười, từ trẻ con cho tới người lớn tuổi.

Một vài từ mới đáng chú ý là: "Clown," đánh vần là C-L-O-W-N, nghĩa là anh he; "To Chase," đánh vần là C-H-A-S-E, nghĩa là đuổi theo một người nào; và To Squirt, đánh vần là S-Q-U-I-R-T, nghĩa là làm cho nước phun ra. Bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này:

VOICE: (RICK): I love the clowns falling down, chasing each other, squirting people with water. Just foolish slapstick, I know, but they make everybody laugh, from young kids to grandpas.

TEXT:(TRANG): Tiếp theo đây anh Rick sẽ đem đến quý vị thành ngữ thứ ba:

VOICE: (DON): The third idiom is "To Slap Together," "To Slap Together."

TEXT:(TRANG): "To Slap Together," có nghĩa là một cái gì một cách vội vã vì không có đủ thì giờ. Nó khiến chúng ta nghĩ đến thành ngữ thứ nhất là "Slapdash." Nhưng thật ra "To Slap Together" không có ý gì xấu hay cẩu thả mà chỉ có nghĩa là làm một cách nhanh chóng nhưng rất tốt.

Ta hãy nghe câu chuyện về bài diễn văn nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cách đây gần 140 năm nước Mỹ chìm đắm trong một cuộc nội chiến có nguy cơ phân chia nước này ra làm hai. Tổng thống Abraham Lincoln lúc đó rất bận bịu với cuộc chiến, nhưng đã phải đi đến một thị trấn nhỏ tên Gettyburg để khánh thành một nghĩa trang cho những binh sĩ tử trận tại đó. Ngồi trên xe hỏa, ông Lincoln chỉ có chút thì giờ để viết vội vài dòng trước khi ông phải lên tiếng. Thế nhưng ai cũng biết điều gì xảy ra sau đó:

VOICE: (RICK): The little speech that Lincoln slapped together was less than 3 minutes. But even today many Americans know it by heart and it still echoes in the heart of the nation.

TEXT:(TRANG): Điều đã xảy ra là bài diễn văn ngắn ngủi mà ông Lincoln viết vội đã kéo dài không đầy 3 phút. Nhưng đến tận ngày nay nhiều người Mỹ vẫn thuộc lòng bài diễn văn này và nó vẫn còn vang dội trong tâm hồn của quốc gia.

Một số từ mới mà ta cần biết là: "Speech," đánh vần là S-P-E-E-C-H nghĩa là bài diễn văn và "To Echo," đánh vần là E-C-H-O, nghĩa là vang dôïi. Bây giờ xin mời quý vị nghe lại thí dụ này:

VOICE: (RICK): The little speech that Lincoln slapped together was less than 3 minutes. But even today many Americans know it by heart and it still echoes in the heart of the nation.

TEXT:(TRANG): Thí dụ vừa rồi đã kết thúc bài học thành ngữ ENGLISH AMERICAN STYLE hôm nay. Như vậy là chúng ta vừa học được 3 thành ngữ mới. Một là "Slapdash," nghĩa là làm điều gì một cách cẩu thả; hai là "Slapstick," nghĩa là trò cười nhộn hay trò đùa tếu; và ba là "To Slap Together," nghĩa là làm điều gì một cách nhanh chóng vì thiếu thì giờ. Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG