Đường dẫn truy cập

Tin tức trái ngược về tình hình tại Najaf. - 2004-08-20


Trong 24 giờ qua, đã có 4 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong khu vực được gọi là khu tam giác Sunni, ở gần thủ đô Baghdad.

Đầu tiên là 2 binh sĩ bộ binh thiệt mạng khi đơn vị tuần tra của họ bị tấn công gần khu vực Samara ở phía Bắc của Baghdad. Trong vụ này còn có 3 binh sĩ khác bị thương. Kế đó là 2 binh sĩ thủy quân lục chiến bị giết ở gần khu vực Fallujah, phái Tây của Baghdad. Máy bay Hoa Kỳ đã mở 2 cuộc không kích xuống Fallujaf trong đêm thứ năm và sáng sớm thứ sáu. Các vụ này làm 2 người Iraq thiệt mạng và 9 người khác bị thương.

Trong khi đó, một nhóm quân nổi dậy ở Iraq nói rằng họ đã bắt cóc 12 công nhân người Nepal. Nhóm có tên là Ansar al-Sunna nói rằng họ bắt cóc để làm bài học cho những ai hợp tác với Hoa Kỳ, và hứa sẽ phổ biến hình ảnh của những người bị bắt cóc trong nay mai. Tin này chưa được giới hữu trách xác nhận. Còn nhà báo Mỹ bị bắt cóc tuần trước bởi một nhóm có tên là Lữ đoàn tử Đạo nói rằng ông ta được đối xử tử tế.

Phát biểu của nhà báo này được phổ biền trên đài truyền hình al-Jazeera của người Ả rập. Trong đoạn phim này, nhà báo Micah Garen cũng kêu gọi Hoa Kỳ nên rút khỏi thánh địa Najaf.

Về tình hình tại Najaf thì hiện giờ không ai biết giáo sĩ cực đoan Moqtada al Sadr đang ở đâu, và có những tin tức trái ngược nhau liên quan đến chuyện phe nào đang kiểm soát ngôi đền thiêng liêng của người Hồi giáo Shia ở đó.

Bộ Trưởng Nội vụ Iraq thì nói cảnh sát đã vào được ngôi đến và bắt nhiều tay súng, nhưng các nguồn tin tại Najaf lại nói khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG