Theo tin của nhóm Ân Xá Quốc Tế thì trong khi Việt Nam đánh dấu cuộc Cách Mạng tháng 8 năm 1945 vào ngày 19 tháng 8, thì tổ chức Ân Xá quốc Tế Amnesty International đã phổ biến một bài viết và băng hình Video nói về một trong các nhà hoạt động tích cực nhất cho nhân quyền tại Việt Nam: bác sĩ Nguyễn Đan Quế.
Cũng theo nguồn tin trên thì trong 26 năm qua Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã trải qua 19 năm bị giam cầm vì những lý tưởng của mình. Hiện ông đang thụ án 30 tháng tù sau khi phổ biến một bài viết nói rằng không có tự do thông tin tại Việt Nam. Ông là một thành viên của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế và đã được công nhận là một tù nhân lương tâm.
Còn hai tuần nữa là đến ngày lễ Quốc Khánh của Việt Nam, mùng 2 tháng 9, và sẽ có một đợt ân xá trong dịp này.
Tổ Chức ân Xá Quốc Tế đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy trả tự do cho bác sĩ Nguyễn Đan Quế nhân dịp lễ này.
Đoạn phim Video dài 1 phút 30 giây về cuộc phỏng vấn bác sĩ Quế đã được thu hình vào năm 2000, sau khi ông được phóng thích khỏi nhà tù trong đợt ân xá vào năm 1998.
Vào tháng 3 năm 2003, bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã bị bắt trở lại trong khi ông đang trên đường đi đến một quán Cà phê Internet. Lúc đầu nhà cầm quyền Việt Nam tuyên bố rằng bác sĩ Quế đang bị điều tra về tội gián điệp.
Sau đó ông bị kết án 2 năm rưỡi tù về tội được gọi là lạm dụng các quyền dân chủ để phá hoại các quyền lợi của nhà nước và công dân.