Đường dẫn truy cập

Phiến quân tại Darfur muốn tham dự các cuộc hòa đàm với chính phủ vào tuần tới tại Nigeria. - 2004-08-19


Phiến quân tại khu vực Darfur đang có nhiều rối ren ở tây bộ Sudan cho biết họ sẵn sàng tham dự các cuộc hòa đàm với chính phủ vào tuần tới tại Nigeria.

Tuy nhiên phe phiến quân nói rằng họ sẽ không đàm phán trực tiếp với chính phủ nếu một số yêu sách của họ không được đáp ứng, trong đó có việc giữ lời cam kết giải giới các dân quân Hồi giáo bị cáo buộc tội diệt chủng đối với các thường dân tại Darfur.

Các phiến quân đã bỏ ngang cuộc đàm phán hồi tháng rồi sau khi các giới chức Sudan bác bỏ các điều kiện để đối thoại của họ.

Một số chuyên gia nước ngoài nói rằng tình hình tại khu vực Darfur tại Sudan trở nên tệ hại hơn phúc trình của chính phủ nước này.

Nhận định vừa kể được đưa ra hôm thứ tư tại một diễn đàn về Sudan được bảo trợ bởi viện nghiên cứu quốc tế thuộc viện đại học Johns Hopkins ở Washington.

Ông Francis Deng, đại diện của Liên hiệp quốc về những người tị nạn trên thế giới, cho biết ông đã đến thăm Sudan và tiếp xúc với những người đi lánh nạn tại Darfur.

Những người này đã không đồng ý với nhận định của chính phủ Sudan cho rằng tình hình an ninh tại đó đã được cải thiện đáng kể.

Ông Deng nói rằng những người tị nạn vẫn bị tấn công, bị sát hại và bị cưỡng hiếp bên ngoài các trại tị nạn ở Darfur.

Trong khi đó, Liên hiệp quốc cho hay trong tháng trước số người tị nạn tại Darfur đã tăng thêm 200 ngàn người.

Hôm qua các giới chức Liên hiệp quốc nói rằng số 1 triệu dân tị nạn tại Darfur đã tăng lên thành 1 triệu 200 ngàn người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG