Đường dẫn truy cập

Việt Nam dự định cho lưu hành tiền mới có mệnh giá 100 ngàn đồng. - 2004-08-17


Trong bản tin khác đánh đi từ Hà nội hôm thứ ba, hãng thông tấn Reuters cho biết giới hữu trách Việt Nam dự định cho lưu hành đồng tiền mới có mệnh giá 100 ngàn đồng bắt đầu từ ngày mồng 1 tháng 9, nhưng việc này sẽ không đưa tới tình trạng vật giá leo thang.

Thống đốc ngân hàng Nhà nước, ông Lê Đức Thúy, nói rằng tuy Việt Nam có vấn đề lạm phát nhưng vấn đề này không phải là phát xuất từ việc nguồn cung ứng tiền tệ vượt quá mức cần thiết.

Tuy nhiên, các chuyên gia tiền tệ của các ngân hàng thương mại nói rằng việc cho lưu hành đồng tiền mới, cộng với việc ngân hàng trung ương quyết định không thu hồi những tờ giấy bạc cũ loại 100 ngàn đồng có thể sẽ làm gia tăng lượng tiền cung ứng trong lúc Việt Nam đang phải đối phó với nạn vật giá leo thang.

Theo dự báo mới nhất của bộ Thương mại Việt Nam, năm nay chỉ số hàng tiêu dùng sẽ tăng 12% so với năm ngoái và đây là tỉ lệ gia tăng cao nhất trong vòng hơn 6 năm.

Tháng 11 năm ngoái, giới hữu trách Việt Nam cho phát hành những tờ giấy bạc 500 ngàn đồng, là chỉ tệ có mệnh giá lớn nhất tại Việt Nam tính đến giờ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG