Đường dẫn truy cập

Một thiếu nữ 19 tuổi ở Hậu Giang bị nhiễm virút gây bệnh cúm gà. - 2004-08-16


Theo thông Tấn Xã AFP, các cuộc thử nghiệm cho thấy một thiếu nữ 19 tuổi đang được điều trị tại một bệnh viện ở Việt Nam đã mang trong người loại virút gây ra bệnh cúm gà từng làm 27 người trên khắp lãnh thổ Á Châu, trong đó có 19 người tại Việt Nam, thiệt mạng trong năm nay.

Giới hữu trách Việt Nam cho biết cô Trần Thị Bé Diệu thuộc tỉnh Hậu Giang ở vùng đồng bằng sông Cửu Long được đưa vào bệnh viện về các chứng bệnh vùng nhiệt đới ở Thành Phố Hồ Chí Minh hôm thứ Năm vừa rồi vì bị bệnh tại đường hô hấp. Phó Giám Đốc bệnh viện nói với Thông Tấn Xã AFP rằng tuy thử nghiệm thấy có mang virút H5N1 trong người, song tình trạng sức khỏe của cô hiện khả quan hơn lúc cô nhập viện.

Cũng theo Phó Giám Đốc bệnh viện, một người đàn ông trạc 20 tuổi thuộc tỉnh Trà Vinh trước đây bị nghi lây nhiễm bệnh cúm gà nay đã được thử nghiệm và cho thấy không mang bệnh trong người. Số người được xác nhận chết vì bệnh cúm gà tại Việt Nam trong năm nay đã lên tới con số 19 sau khi 3 người, gồm 1 phụ nữ ở Hậu Giang và 2 em bé tại Hà Tây, thiệt mạng trước đây trong tháng này.

Một phát ngôn viên bộ Y Tế hôm thứ Hai xác nhận cả 3 nạn nhân đều mang virút H5N1 trong người . Những cái chết này đã diễn ra 5 tháng sau khi Việt Nam bị chỉ trích nặng nề về chuyện hành động quá sớm và thiếu thận trọng khi loan báo hôm 30 tháng 3 là đã khống chế được dịch cúm gà.

Người phụ nữ thiệt mạng vừa kể là 1 trong 4 người từ trần tại Hậu Giang trong khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 7 tới mùng 2 tháng 8, thế nhưng 3 người kia không hề được thử nghiệm, và sự kiện này tạo ra mối nghi ngờ là cả 3, trong có người em gái của người phụ nữ xấu số vừa nói, đều thiệt mạng vì bệnh cúm gà.

Giới hữu trách tại Hậu Giang cho biết kể từ ngày 9 tháng 8 đến nay, không có một vụ bột phát mới nào của bệnh cúm gà trong tỉnh. Phó Giám Đốc sở Y Tế của tỉnh cho biết gà vịt trong tỉnh đã được thử nghiệm, và trong trường hợp phát giác ra virút H5N1, mọi gà vịt trong vùng bán kính 3 kilômét sẽ bị giết hết. Tính từ ngày 9 tháng 7 tới ngày 8 tháng 8, tỉnh này đã giết hơn 16 ngàn gà vịt để ngăn chặn, không cho dịch bệnh lây lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG