Đường dẫn truy cập

Kỷ niệm 59 năm ngày Nhật Bản đầu hàng hồi thế chiến thứ hai. - 2004-08-15


Thủ tướng Nhật bản, ông Junichiro Koizumi đã đánh dấu kỷ niệm 59 năm ngày Nhật bản đầu hàng hồi thế chiến thứ hai với lời cam kết theo đuổi hòa bình cho toàn thế giới.

Phát biểu tại một nghĩa trang tử sĩ vô danh gần Hoàng Cung ở Tokyo, ông Koizumi nói rằng người dân Nhật bản cần phải nhớ mãi đến những tổn thất và khổ đau cực kỳ to lớn mà nước này đã tạo ra cho nhân dân của nhiều nước khác.

Nhật Hoàng Akihito cũng đến dự lễ tưỏng niệm này. Trong khi đó, 3 vị Bộ trưởng trong nội các Nhật cùng với một số chính khách khác đã đến thăm đền Yasukuni, nơi thờ phượng khoảng 2 triệu rưỡi người Nhật bỏ mình trong chiến tranh từ năm 1853, trong đó có vài tội phạm chiến tranh thời đệ nhị thế chiến đã bị hành quyết.

Các lân bang của Nhật, đặc biệt là Trung quốc và 2 miền Triều Tiên, nhiều lần đả kích những chuyến viếng thăm của giới chức Nhật bản đến đền Yasukuni và nói rằng ngôi đền này vinh danh quá khứ hiếu chiến của Nhật bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG