Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đang cứu xét việc bố trí thêm một hàng không mẫu hạm trong khu vực Á Châu Thái Bình Dương. - 2004-08-12


Trong một tin khác liên quan đến lãnh vực quân sự vùng Đông Á, hãng thông tấn Pháp cho biết giới hữu trách Hoa kỳ đang nghiêm túc cứu xét đến việc bố trí thêm một hàng không mẫu hạm trong khu vực Á Châu Thái Bình Dương để ứng phó với những mối đe dọa phát xuất từ Bắc Triều Tiên và nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Hãng AFP trích lời các giới chức chính phủ ở Washington và các nhà phân tích quân sự nói rằng việc bố trí đó có phần chắc sẽ diễn ra, vì hiện nay hải quân Mỹ không còn phải luân phiên phái hàng không mẫu hạm đến vùng Vịnh Ba Tư để hỗ trợ cho việc chấp hành vùng cấm bay ở Iraq như thời gian trước đây khi Saddam Hussein còn nắm quyền.

Được biết, hiện nay Kitty Hawk là hàng không mẫu hạm duy nhất của hải quân Mỹ được bố trí thường trực trong vùng Á châu Thái bình dương. Tàu sân bay này có căn cứ ở Nhật bản và mục tiêu chủ yếu là chuẩn bị ứng phó với tình trạng khủng hoảng có thể xảy ra ở bán đảo Triều Tiên hoặc eo biển Đài Loan.

Mới đây, tư lệnh các lực lượng Hoa kỳ vùng Á châu Thái bình dương, Đô Đốc Thomas Fargo, đã đề nghị với Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld là nên "bố trí thêm một hàng không mẫu hạm ở một nơi nào đó trong vùng giữa Hawaii và đảo Guam".

Một chuyên gia quân sự của Quĩ Heritage ở Washington, ông John Tkacik nói rằng Hoa kỳ cần có thêm một hàng không mẫu hạm thứ nhì trong vùng Đông Á để ứng phó với một xu thế mới là những hoạt động của quân đội Trung quốc đang ngày càng tỏ ra hung hãn hơn trong vùng biển Nam hải và trong hải phận kinh tế của Nhật bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG