Đường dẫn truy cập

Quân đội Mỹ và Iraq mở cuộc hành quân lớn tại Najaf và Kufa. - 2004-08-12


Quân đội Hoa Kỳ và Iraq đã mở một cuộc hành quân lớn tại thành phố Najaf và thành phố Kufa kế cận để đập tan cuộc nổi dậy của các dân quân trung thành với giáo sĩ Hồi Giáo Shia quá khích Moqtada al-Sadr.

Tại Baghdad, một giới chức cao cấp đã thay thế cho Thủ Tướng Iyad Allawi đọc một tuyên bố kêu gọi các dân quân buông võ khí, rời khỏi các đền thờ ở Najaf, và tham gia tiến trình chính trị.

Tại Najaf, các đám khói đen bốc lên cuồn cuộn trong khi các chiến đấu cơ oanh tạc xuống các vị trí của dân quân kể cả các mục tiêu gần nhà của giáo sĩ Moqtada al-Sadr.

Các cửa tiệm đóng cửa và nhiều người trong các thường dân chạy khỏi thành phố này để lánh nạn.Tại Baghdad, dân quân Shia đã tấn công một trạm cảnh sát và tại Basra, những người ủng hộ ông al-Sadr đe dọa cho nổ ống dẫn dầu nếu quân đội Mỹ không chịu rút khỏi Najaf.

Cũng có các cuộc biểu tình phản đối hành động của quân đội tại Basra và Baghdad.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG