Đường dẫn truy cập

Hơn 100 người Bắc Triều Tiên tỵ nạn đã bị đưa về Trung Quốc và có nguy cơ bị trục xuất trở lại Bắc Triều Tiên. - 2004-08-11


Một nhân vật đứng đầu một nhóm bảo vệ nhân quyền cho biết hôm thứ tư rằng hơn 100 người Bắc Triều Tiên đang xin tỵ nạn đã bị trục xuất ra khỏi Đông Nam Á đưa về Trung Quốc và có nguy cơ bị trục xuất trở lại Bắc Triều Tiên.

Ông Chun Ki-won, đứng đầu một nhóm các nhà truyền giáo đang giúp đỡ người Bắc Triều Tiên ở Trung Quốc cũng như những người Bắc Triều Tiên đã đến được các nước Đông Nam Á, cho hay những người tỵ nạn vừa kể đã bị bắt và đã bị đưa ra khỏi Việt Nam và đang bị giam tại miền Nam Trung Quốc.

Ông Chun nói rằng những người tỵ nạn này có rất ít cơ may được trả tự do và họ đang ở trong một tình trạng tuyệt vọng. Ông Chun cho biết họ ở trong số những người đã vào Việt Nam sau khi hơn 460 người tỵ nạn Bắc Triều Tiên được màý bay chở đến Nam Triều Tiên vào 2 ngày 27 và 28 tháng 7. Đó là nhóm người tỵ nạn đông đảo nhất đến được Nam Triều Tiên kể từ khi cuộc chiến tranh Triều tiên từ năm 1950 đền năm 1953 chia đôi bán đảo này.

Không giống như cuộc không vận một nhóm đông hơn hồi tháng trước, lần này Hán Thành chắc khó có thể can thiệp để đem lại tự do cho những người tỵ nạn đó. Nhân viên cứu trợ ước lượng có tói 100.000 người tỵ nạn, hoặc có thể gấp đôi con số này, đang trốn tránh, phần lớn là tại Trung Quốc.

Bộ trưởng Nam Triều Tiên Ban Ki-moon từ chối không đưa ra nhận định nào về vấn đề này. Nam Triều Tiên đã theo đuổi điều được gọi là chính sách “ngoại giao thầm lặng” để đưa nhóm 460 người tỵ nạn vào Nam Triều Tiên hồi tháng trước.

Bắc Triều Tiên thì tố cáo miền Nam là đã cố tình bắt cóc và khủng bố dân chúng của họ và Bình Nhưỡng đã khước từ không chịu thảo luận vê các cuộc đám phán song phương đang tiếp diễn với Hán Thành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG