Đường dẫn truy cập

Thị trưởng thành phố Nagasaki kêu gọi Hoa Kỳ loại bỏ các loại vũ khí hạt nhân. - 2004-08-09


Thị trưởng thành phố Nagasaki của Nhật bản kêu gọi Hoa kỳ hãy loại bỏ các loại vũ khí hạt nhân.

Lên tiếng trong buổi lễ đánh dấu năm thứ 59 ngày Hoa kỳ thả một trái bom nguyên tử xuống thành phố này trong thế chiến thứ hai, thị trưởng Itcho Ito nói rằng Hoa kỳ phải hủy bỏ hủy bỏ kho vũ khí của nước này trước khi thế giới không còn có vũ khí hạt nhân nữa.

Ông Ito cũng lên án việc nghiên cứu các vũ khí hạt nhân nhỏ hơn, nói rằng chất phóng xạ do các loại vũ khí này phát ra cũng không khác gì với loại phóng xạ của trái bom đã được thả xuống nagasaki trước đây.

Buổi lễ kỷ niệm hằng năm diễn ra tại công viên hòa bình Nagasaki được bắt đầu bằng 1 phút im lặng vào lúc 11 giờ 2 phút giời địa phương, 59 năm sau vào đúng lúc một trái bom nguyên tử được thả xuống Nagasaki hôm mùng 9 tháng 8 năm 1945, nhiều ngày sau khi một trái bom nguyên tử khác được thả xuống Hisoshima.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG