Đường dẫn truy cập

Pakistan và Ấn Ðộ bắt đầu hai ngày đàm phán tại New Delhi. - 2004-08-03


Các giới chức Ấn Độ và Pakistan đã bắt đầu 2 ngày đàm phán tại New Delhi để đẩy mạnh các hoạt động du lịch và các cuộc tiếp xúc văn hóa giữa hai nước.

Các giới chức Ấn Độ cho hay hai bên đã trao đổi nhiều đề nghị khác nhau nhằm phát huy các quan hệ văn hóa giữa hai nước đối thủ sở hữu vũ khí hạt nhân này. Tuy nhiên, họ cho biết các chi tiết rõ rệt về các đề nghị này sẽ được phổ biến vào lúc kết thúc các cuộc đàm phán vào thứ tư.

Hai bên đang thảo luận về việc giảm bớt các hạn chế trong vấn đề cấp thị thực, gia tăng số người qua lại giữa hai nước vì lý do tôn giáo và bãi bỏ lệnh cấm của Pakistan không cho chiếu các chương trình truyền hình trên các kênh của Ấn Độ.

Đây là vòng đám phán thứ nhì trong một lọat các cuộc thương nghị mà hai bên dự định triệu tập tại New Delhi và Islamabad trong những tuần lễ sắp tới để thảo luận về các điểm tranh chấp đặc thù, kể cả cuộc tranh chấp về vùng Kashmir.

Về vấn đề này, ông Brahma Chellaney thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi nói đại ý rằng ông không mấy lạc quan khi ông vẫn còn thấy các phần tử cực đoan vũ trang từ Pakistan xâm nhập vào Ấn Độ cũng như mức độ bạo động hiện nay tại thung lũng Kashmir.

Theo thời biểu, ngoại trưởng của hai nước sẽ hội đàm tại New Delhi vào đầu tháng 9.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG