Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ Ayatollah Ali al-Sistani lên án các vụ đánh bom nhà thờ cơ đốc giáo. - 2004-08-02


Vị giáo sĩ cao cấp nhất của hồi giáo Shia tại Iraq đã lên án các vụ đánh bom gây chết người hồi hôm qua nhắm vào nhiều nhà thờ cơ đốc giáo.

Đại giáo sĩ Ayatollah Ali al-Sistani hôm nay ra một tuyên cáo gọi những vụ đánh bom này là "phạm pháp," và nói rằng phải tôn trọng quyền của của người cơ đốc giáo Iraq và các tôn giáo thiểu số được sống trong hòa bình và an ninh.

Đức giáo hoàng Gioan Phaolo đệ nhị cũng lên án các vụ đánh bom và gọi đó là một sự tấn công bất công nhắm vào một cộng đồng tôn giáo làm việc cho hòa bình và hòa giải.

4 vụ đánh bom bằng xe hơi đã xảy ra gần các nhà thờ cơ đốc giáo ở Baghdad trong khi cử hành các thánh lễ hồi khuya hôm qua và ít nhất một vụ nổ tương tự ở Mosul cũng làm cho ít nhất 11 nguời thiệt mạng và mấy chục người khác bị thuơng, có vài người bị thương nặng.

Chưa có ai nhận trách nhiệm về các vụ tấn công, nhưng cố vấn an ninh quốc gia quy trách cho một nhóm chủ chiến do tay khủng bố gốc Jordani Abu Musab al-Zarqawi.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài Tiếng nói Hoa Kỳ, phát ngôn viên bộ nội vụ Iraq, ông Sabah Kadhim từ chối không xác nhận liên hệ với chính ông al-Zarqawi, nhưng phát ngôn viên này nói rằng các vụ đánh bom nhà thờ và các cuộc tấn công tương tự có mang dấu ấn của al-Qaida.

Ông Kadhim nói đại khái rằng không có bằng cứ đích thực về việc đó, nhưng theo ông sự thực cho thấy là có các trại huấn luyện ở Afghanistan và vì thế có nhiều phần tử khủng bố được đào tạo từ khắp vùng Trung Đông bị đánh lạc hướng và lầm tưởng rằng có sự đấu tranh giữa cơ đốc giáo và hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG