Đường dẫn truy cập

Dự thảo nghị quyết về vấn đề Sudan sẽ được mang ra biểu quyết trước Hội đồng Bảo an LHQ. - 2004-07-30


Hoa Kỳ đã giảm bớt ngôn từ trong bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về vấn đề Sudan, bằng cách bỏ cụm từ "biện pháp trừng phạt" trong văn bản mới nhất.

Tuy nhiên, bản dự thảo này vẫn giữ y nguyên lới đe dọa sẽ có hành động kinh tế chống lại chính phủ Sudan nếu chính phủ này không chịu giải giới phe dân quân Ả rập và khởi tố ban lãnh đạo của phe này. Phe dân quân thường được gọi là phe Janjaweed bị tố giác là đã giết hại hàng vạn dân làng người da đen trong vùng Dafur.

Bản dự thào nghị quyết cũng nói đến chuyện nghiên cứu thêm biện pháp đối với chính phủ Sudan nếu không thấy có tiến bộ nào trong vòng 30 ngày.

Việc thay đổi lời lẽ này nhằm đáp ứng yêu cầu của một số thành viên trong Hội đồng Bảo an muốn cho chính phủ Sudan thêm thời gian để chấm dứt các vụ bạo động tại Dafur mà một số người cho rằng giống như một vụ thanh lọc sắc tộc, còn Quốc Hội Hoa Kỳ thì gọi là diệt chủng.

Sudan đã bác bỏ mọi lời tố giác và nói rằng chính phủ không hề hậu thuẫn cho phe Janjaweed.

Nghị quyết sẽ được mang ra biểu quyết trước Hội đồng Bảo an vào thứ 6.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG