Đường dẫn truy cập

Thêm 68 người thiệt mạng và 50 người bị thương tại Iraq. - 2004-07-29


Một cuộc đánh xe bom tự sát xảy ra tại thành phố Baquba ở trung bộ Iraq, đã giết chết ít nhất 68 người và gây thương tích cho hơn 50 người khác. Một trang web của khủng bố cho phổ biến tấm ảnh cho thấy chiếc đầu của một con tin người Bulgari đã bị khủng bố hạ sát trước đây.

Trong khi đó, Thủ Tướng Iraq đã tìm cách vận động dân chúng ủng hộ cho chính phủ của ông bằng một chuyến đi thăm khu vực. Thông tín viên Laurie Kassman của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ gửi về bài tường trình sau đây về những diễn biến tại Iraq trong ngày.

Đó là lời của một nhân chứng mô tả cảnh tượng chết chóc thê thảm diễn ra bên ngoài một trạm tuyển mộ của cảnh sát Iraq tại thành phố Baquba. Ông này kể rằng một chiếc xe buýt mini đã xông thẳng vào một đám đông người trẻ tuổi đang đứng chờ bên ngoài trung tâm tuyển mộ, và rồi chiếc xe nổ tung.

Theo dự kiến, con số tử vong sẽ còn tăng lên hơn nữa, nhưng chưa chi đã được coi là số tử vong cao nhất, tính từ một vụ nổ xảy ra tại thành phố Najaf hồi tháng 8, trong đó hơn 80 người bị thiệt mạng.

Trong khi đó một nhóm tranh đấu khác ở Iraq loan báo đã giết 2 con tin người Pakistan.

Lên tiếng không lâu sau khi cuộc tấn công mới nhất xảy ra, Phó Bộ Trưởng Ngoại Giao Hamid al-Bayati phát biểu:

Chúng tôi lên án những cuộc tấn công khủng bố như thế này, bởi vì các cuộc tấn công ấy nhắm vào thường dân, và những người vô tội. Đây không phải là lần đầu tiên bọn khủng bố tấn công nhân dân Iraq, và thường dân. Mặt khác, chúng tôi đã tìm cách phối hợp với các nước láng giềng nhằm mục đích bảo vệ các đường ranh biên giới.

Thật vậy, trong thời gian qua, Thủ Tướng chính phủ lâm thời Iraq, ông Iyad Allawi, đã đi thăm các nước láng giềng để vận động các nước này ủng hộ các biện pháp siết chặt kiểm soát ở cả hai bên đường ranh biên giới với Iraq. Các giới chức Iraq tố cáo rằng nhiều cuộc bạo động khủng bố là do các phần tử cực đoan nước ngoài hoạt động bên trong lãnh thổ Iraq, gây ra.

Trong khi đó, một trang web được coi là có liên hệ với nhóm đấu tranh Hồi giáo do tên khủng bố gốc Jordan, Abu Musab al-Zarqawi, cầm đầu, đã phổ biến một tấm ảnh cho thấy một người đàn ông mang mặt nạ, giương cao một chiếc đầu còn đẫm máu.

Một tuyên bố đi kèm theo tấm ảnh nói rằng chiếc đầu bị chặt lìa là của một con tin người Bulgari, mà phần thi thể còn lại đã được tìm thấy tại Iraq hồi đầu tháng này. Tuyên bố của nhóm khủng bố nói rằng đây nên được coi là một cảnh cáo đối với tất cả các đồng minh đang hợp tác với Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush.

Các chuyên gia Iraq nhận định rằng không phải tất cả các thành phần cực đoan đều là người nước ngoài. Một số phần tử nổi loạn chống liên minh do Hoa Kỳ cầm đầu, cũng đã bắt cóc và hạ sát hàng chục người Iraq và người nước ngoài có liên hệ đến công cuộc tái thiết Iraq, nhằm mục đích phá hoại tiến trình chuyển tiếp sang một thể chế dân chủ ở Iraq.

Hôm thứ Tư, phe nổi loạn đã phóng hỏa đốt tư gia của một thống đốc tỉnh tại thành phố Ramadi ở miền Tây Iraq, và bắt cóc hai người con trai của nạn nhân. Các vụ bắt cóc xảy ra cùng lúc với các cuộc tấn công nhắm vào nhiều trại quân sự Hoa Kỳ trong khu vực.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Colin Powell, đã lên án vụ tấn công xe bom mới nhất ở Baquba và các cuộc tấn công khủng bố khác trên lãnh thổ Iraq. Nhưng ông nhấn mạnh rằng nhân dân Iraq không thể để cho bạo động ngăn chận họ tái thiết đất nước.

Sau đây là lời phát biểu của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ:

Chúng đang giết hại người Iraq nhằm mục đích chối bỏ không cho nhân dân Iraq được hưởng những quyền tự do căn bản mà phần còn lại của thế giới đang ngày càng được hưởng. Chúng ta phải lên án điều đó. Chúng ta phải đấu tranh chống lại khủng bố. Chúng ta không thể để cho những biến cố bi thảm ngăn cản chúng ta thực hiện mục tiêu đang nhắm đến.

Trong các diễn biến khác, Iraq đang đạt được tiến bộ hướng tới việc giành lại chỗ đứng của mình trên chính trường thế giới. Trong chuyến đi thăm Ả Rập Saudi của Thủ Tướng Iraq Iyad Allawi, chính phủ Ả Rập Saudi và Iraq đã đồng ý nối lại quan hệ ngoại giao với nhau.

Các quan hệ song phương đã bị cắt đứt 13 năm về trước sau khi Iraq xâm lăng nước láng giềng Kuwait. Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo, sử dụng Ả Rập Saudi làm căn cứ hoạt động, đã đẩy bật lực lượng quân đội Iraq ra khỏi vương quốc Kuwait.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG