Đường dẫn truy cập

Các quan sát viên Liên Đoàn Phi Châu tố cáo Dân quân Ả Rập đã thiêu sống các thường dân tại Darfur. - 2004-07-28


Các quan sát viên của Liên Đoàn Phi châu cho hay dân quân Ả Rập đã thiêu sống các thường dân trong một cuộc tấn công hồi tháng trước tại vùng Darfur miền tây Sudan.

Trong một báo cáo, các quan sát viên ngưng bắn của Liên Đoàn Phi châu nói rằng dân quân Ả Rập đã thảm sát thường dân tại làng Suleia hồi đầu tháng 6, và trong một vài trường hợp đã xiềng xích rồi thiêu sống những người này.

Trong một sự cố khác, các quan sát viên cho biết dân quân được cho là nhóm Janjaweed của người Ả Rập đã tấn công ngôi làng Ehda và đốt thành bình địa. Họ cho biết toàn thể ngôi làng đã bị bỏ hoang sau vụ tấn công, chỉ còn lại một vài người đàn ông.

Tuy nhiên, các quan sát viên cũng nói rằng họ không thể kiểm chứng những cáo buộc cho rằng lực lượng chính phủ Sudan đã tham gia các vụ tấn công vừa kể.

Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ và nhiều chính phủ Âu châu đã lên án chính phủ Sudan là hậu thuẫn cho các toán dân quân Ả Rập trong những vụ tấn công nhắm vào các làng mạc của người da đen, và kêu gọi các giới chức chấm dứt tình trạng bạo động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG