Đường dẫn truy cập

Ngày thứ nhì của đại hội đảng Dân chủ Hoa Kỳ. - 2004-07-28


Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ sẽ dùng ngày thứ nhì của đại hội đảng để tiết lộ thêm về khía cạnh cá nhân của Nghị Sĩ John Kerry, người sẽ được đảng này chọn để ra tranh với Tổng Thống Bush.

Các diễn giả sẽ bước lên diễn đàn trong vài tiếng đồng hồ tới đây gồm có Nghị Sĩ Edward Kennedy và bà Teresa Heinz Kerry, phu nhân của Nghị Sĩ Kerry.

Một diễn giả đặc biệt là ông Ron Reagan, con trai của cố Tổng Thống Ronald Reagan sẽ nói về vấn đề tế bào gốc, một vấn đề không có liên hệ gì đến đảng phái.

Trước đây, người con trai của cố Tổng Thống đã chỉ trích Tổng Thống Bush hạn chế ngân khoản liên bang dành cho công cuộc nghiên cứu tế bào gốc, một món mà nhiều nhà khoa học tin rằng có thể chữa được nhiều bệnh, trong đó có bệnh Alzheimer, là loại bệnh mà cố Tổng Thống Ronald Reagan đã mắc.

Tuy nhiên, diễn giả chính sẽ là ông Barack Obama, con của một di dân người Kenya, và là một Nghị Sĩ cấp tiểu bang của bang Illinois, ông được xem là một ngôi sao đang lên của đảng Dân Chủ.

Nghị Sĩ Kerry sẽ đến Boston vào thứ Tư và chính thức nhận sự để cử của đảng Dân Chủ vào ngày thứ Năm, ngày cuối cùng của đại hội đảng.

Ông đang đi vận động ở bang Virginia và Pennsylvania. Xuất hiện tại thành phố Norfolk của bang Virginia vào hôm thứ Ba, nơi có xưởng đóng tàu và căn cứ hải quân lớn nhất thế giới, ông Kerry nói rằng nếu đắc cử Tổng Thống ông sẽ thực thi những khuyến cáo của Ủy ban Điều tra vụ khủng bố ngày 11 tháng 9. Ông nói rằng giờ đây, Hoa Kỳ đã có bản hướng dẫn những gì phải làm để chống khủng bố, và ông kêu gọi Tổng Thống Bush hãy nhanh chóng thi hành.

Đại biểu tại đại hội toàn quốc của đảng Dân Chủ Hoa Kỳ đã thông qua một chương trình hành động trong csae Nghị Sĩ John Kerry đắc cử Tổng Thống.

Tài liệu này có những điểm như tăng quân số chính qui thêm 40 ngàn người, hủy bỏ chuyện giảm thuế cho những gia đình có thu nhập trên 200 ngàn đôla một năm do Tổng Thống Bush đưa ra trước đây, tăng mức lương tối thiểu cho công nhân lên thành 7 đôla một giờ.

Tài liệu cũng đề nghị cấp quốc tịch cho những di dân không đầy đủ giấy tờ hợp lệ đang sinh sống tại Hoa Kỳ, nếu những người này có quá trình tốt.

Về mặt đối ngoại chương trình của đảng Dân Chủ kêu gọi gia tăng sự hợp tác quốc tế trong vấn đề Iraq, và hàn gắn xích mích với châu Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG