Đường dẫn truy cập

EU triển hạn lệnh cấm nhập khẩu gà vịt và chim chóc nuôi trong nhà từ 9 nước Á Châu bị ảnh hưởng nặng của dịch cúm gà. - 2004-07-26


Hôm thứ Hai, Liên Hiệp Âu Châu quyết định triển hạn cho tới ngày 15 tháng Chạp này lệnh cấm nhập khẩu gà vịt và chim chóc nuôi trong nhà từ 9 nước Á Châu bị ảnh hưởng nặng của dịch bệnh cúm gà trước đây trong năm nay, trong đó có Việt Nam.

Gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của lệnh cấm này là Thái Lan, nước năm ngoái xuất khẩu nhiều gà vịt vào hàng thứ tư trên thế giới, bán ra ngoài khoảng 500 ngàn tấn gà vịt trị giá 1 tỷ 300 triệu đôla.

Liên Hiệp Âu Châu là nơi nhập khẩu gà vịt của Thái nhiều thứ nhì, chỉ sau có Nhật Bản là nước hiện cũng cấm nhập khẩu gà vịt từ Thái Lan. Mặt khác, nhà chức trách Việt Nam đang điều tra tin nói rằng một số nông dân đã cấu kết với nhà chức trách địa phương để khai man là đã giết 14 ngàn gà vịt trong vụ dịch cúm gà trước đây để lãnh 7800 đôla tiền bồi thường của chính phủ.

Việt Nam tuyên bố là đã giết 43 triệu 200 ngàn gà vịt, tức là khoảng 15% tổng số gà vịt trên khắp nước, vào lúc dịch cúm gà bột phát tại 57 trong số 64 tỉnh thành của Việt Nam.

Chính phủ bồi thường cho dân chúng 5000 đồng Việt Nam, tức là khoảng 32 xu Mỹ, cho mỗi con gà bị giết để ngăn không cho dịch bệnh lây lan.

Vụ khai man để lấy tiền vừa kể xảy ra tại một xã gần thành phố Hà nội và là tin đầu tiên về sự kiện số gà vịt bị giết được khai quá con số thật sự để lấy tiền bồi thường của chính phủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG