Đường dẫn truy cập

Canada phản đối toà án Iran xử trắng án một nhân viên mật vụ về tội hạ sát ký giả Zahra Kazemi. - 2004-07-26


Canada cho hay đang thăm dò những đường lối ngoại giao và pháp lý phản đối vụ toà án Iran xử trắng án một nhân viên mật vụ bị truy tố vì tội hạ sát một ký giả Canada gốc Iran.

Hôm chủ nhật, văn phòng ngoại vụ Canada cho hay sẽ tạo sức ép để buộc Iran phải hành sử có trách nhiệm và mở phiên xử công minh trong vụ giết hại ký giả Zahra Kazemi.

Hôm thứ bảy, một tòa án Iran đã xử trắng án một nhân viên tình báo trong vụ này và đã kết thúc vụ án.

Luât sư của bên nguyên, người từng được trao giải Nobel hòa bình, bà Shirin Ebadi, cho biết bà sẽ kháng án và nếu cần sẽ đưa nội vụ ra trước tòa án quốc tế.

Các luật sự đại diện cho gia đình nạn nhân Kazemi lý luận rằng nhân viên tình báo bị đem ra xử chỉ là một con dê tế thần và một giới chức khác mới là người đã đập vào đầu nữ ký giả khiến bà thiệt mạng.

Bà Zahra Kazemi, một công dân Canada 54 tuổi gốc Iran, bị bắt năm ngoái vì đã chụp ảnh bên ngoài nhà tù Evin nổi tiếng khủng khiếp ở Teheran trong lúc diễn ra một vụ biểu tình phản đối của sinh viên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG