Đường dẫn truy cập

300 người Bắc Triều Tiên tị nạn đang tá túc tại Việt Nam sắp lên đường đi Nam Triều Tiên. - 2004-07-26


Theo Thông Tấn Xã Reuters, khoảng 300 người Bắc Triều Tiên tị nạn đang tá túc tại Việt Nam sau khi chạy ngang qua Trung Quốc, và có thể lên đường đi Nam Triều Tiên trong ngày thứ Hai.

Reuters cho hay giới hữu trách không bình luận gì về tin này. Cả Việt Nam lẫn Nam Triều Tiên dường như đang cố giữ bí mật tuyệt đối để bảo đảm là không có gì xảy ra trong chuyến đi của những người tị nạn vừa kể ngang qua Việt Nam là nước có những quan hệ thân hữu với Bắc Triều Tiên.

Đây là nhóm người tị nạn đông đảo nhất từ Bắc Triều Tiên, nước từng bị Liên Hiệp Quốc tố cáo là đã vi phạm nhân quyền và là nơi người ta cho là ít nhất 1 triệu người đã chết đói trong cuối thập niên 1990.

Thông Tấn Xã Reuters cho biết một nữ thương gia Việt Nam có nhiều liên hệ với giới kinh doanh Nam Triều Tiên tại Thành Phố Hồ Chí Minh nói rằng một số người Bắc Triều Tiên tị nạn đã được người Nam Triều Tiên tại đây giúp đỡ, và theo bà, số người tị nạn lên tới 300 người.

Bà cho hay những người tị nạn này sẽ lên đường đi Nam Triều Tiên nay mai, nhưng không cho biết rõ ngày tháng. Một viên chức của tòa đại sứ Nam Triều Tiên ở Hà nội không xác nhận hay phủ nhận tin nói là một số người Bắc Triều Tiên tị nạn sẽ rời Việt Nam đi Hán Thành nay mai.

Tòa đại sứ Bắc Triều Tiên tại Hà nội thì nói là không hay biết gì về sự hiện diện của những người tị nạn này tại Việt Nam.

Một viên chức của tòa đại sứ Bắc Triều Tiên nói rằng tòa đại sứ biết là có một số người Bắc Triều Tiên tị nạn trong vùng đông nam Á, nhưng không rõ là ở nước nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG