Đường dẫn truy cập

Việt Nam tố cáo Phủ Cao Ủy Tị Nạn LHQ khuyến khích người Thượng bỏ chạy khỏi vùng tây nguyên. - 2004-07-26


Hai Thông Tấn Xã AP và AFP hôm thứ Hai cho hay Việt Nam tố cáo Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc là đã khuyến khích người Thượng bỏ chạy khỏi vùng tây nguyên bằng cách cho họ tị nạn tại Kampuchia.

Hai Thông Tấn Xã này trích một bài đăng trên tờ Nhân Dân số ra ngày Chủ Nhật, trong đó phát ngôn viên Lê Dzũng của bộ Ngoại giao Việt Nam tố cáo Phủ Cao Ủy Tị Nạn là đã có nhiều hành động sai lầm trong những ngày gần đây để dụ dỗ người Thượng trên vùng tây nguyên bỏ chạy một cách bất hợp pháp sang Kampuchia và lại còn cứu xét chuyện dành cho những người này qui chế tị nạn chính trị nữa.

Trong tuần qua, gần 200 người Thượng đã xuất đầu lộ diện ra khỏi những cánh rừng trong vùng đông bắc Kampuchia để xin tị nạn. Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cho biết sẽ dùng phi cơ đưa những người này về Phnom Penh trong ngày thứ Hai và sẽ cứu xét đơn xin tị nạn của họ.

Theo phát ngôn viên Lê Dzũng, dù Việt Nam đã nhiều lần nói rằng những người vượt biên giới sang Kampuchia là những di dân bất hợp pháp, song Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc vẫn tiếp tục đối xử với họ như những người tị nạn chính trị.

Ông Lê Dzũng nói rằng những hành động của Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc là sai lầm, chỉ phục vụ cho quyền lợi của những phần tử thù nghịch với Việt Nam bằng cách khích động những người đang sống yên bình trên vùng tây nguyên vượt biên giới bất hợp pháp sang Kampuchia, và như vậy tạo tình trạng bất ổn dọc biên giới Việt Nam – Kampuchia và vi phạm chủ quyền của Kampuchia.

Chúng tôi vừa phỏng vấn bà Jennifer Pagonias, phát ngôn viên của văn phòng Phủ Cao ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc tại Geneve về việc chính phủ Hà Nội chỉ trích tổ chức của bà thì bà cho biết như sau:

Đây là lần thứ nhì chính phủ Việt Nam chỉ trích Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc về vấn đề người Thượng chạy khỏi Việt Nam qua Kampuchea nhưng lần này cũng như lần trước bà không có gì để nói về sự việc này.

Bà cho biết là có khoảng 181 hoặc 182 người Thượng của Việt Nam chạy qua Kampuchea ẩn náu trong rừng nay đã tiếp xúc với cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc. Những người này trông có vẻ mệt mỏi và sẽ được đưa về Phnom Penh. Bà cũng chưa biết là họ sẽ được tái định cư ở đâu.

Dù không biết rõ là còn bao nhiêu người sẽ từ trong rừng tới nữa nhưng cơ quan của bà cũng dự trù tiếp liệu để giúp đỡ họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG