Đường dẫn truy cập

Vinaphone và MobiFone giảm cước cho mỗi cuộc gọi, giảm thuê bao hàng tháng, và tăng thời hạn sử dụng thẻ trả trước. - 2004-07-25


Theo tin của Tuổi Trẻ online, trong thời gian gần đây, thị trường điện thoại di động đã có những màn cạnh tranh lý thú. Hai hãng lâu đời, là Vinaphone và MobiFone giảm cước cho mỗi cuộc gọi, giảm thuê bao hàng tháng, và tăng thời hạn sử dụng thẻ trả trước.

Một hãng mới hoạt động sau này, là Viettel, kể từ đầu tháng 8, sẽ áp dụng thời gian tính cước tối thiểu của một cuộc gọi là 6 giây. Mỗi đơn vị 6 giây này được kể là một block.

Còn hãng cuối cuối cùng, mới hoạt động sau này, là S-Fone thì có chương trình khuyến mãi, là tặng máy điện thoại cho khách hàng. Sự kiện 2 hãng Vinaphone và MobiFone buộc phải giảm cước thật ra là do họ phải chịu sức ép của 2 công ty S-Fone và Viettel.

Bởi vì hai “đại gia” này, vốn là hai cánh tay của Tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông của nhà nước, không còn ở cái thế “một mình một sân” muốn làm gì thì làm nữa. Hiện tượng này sẽ tạo nhiều cơ hội cho khách hàng lựa chọn dịch vụ.

Theo lời ông Mai Liêm Trực, Thứ Trưởng thường trực Bộ Bưu Chính Viễn Thông, thì tất cả những màn cạnh tranh này là để đáp ứng đòi hỏi Việt Nam phải chuyển từ độc quyền sang cạnh tranh trong ngành viễn thông và Internet. Theo ông, từ nay đến năm 2005 các doanh nghiệp viễn thông mới ra đời phải đạt từ 25 đến 30% thị phần.

Ông e ngại tỷ lệ này sẽ khó đạt, ngoại trừ có những cơ chế, chính sách thật mạnh, đặc biệt là sự phối hợp, hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Hiện nay, Tổng Công Ty Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) hầu như độc quyền nắm giữ cơ sở hạ tầng viễn thông, cho thuê kênh truyền dẫn và các cơ sở hạ tầng khác, cho nên giá thuê đường truyền trong nước và quốc tế của VNPT cao hơn so với các nước khác, dẫn đến giá thành dịch vụ của các nhà khai thác viễn thông mới ra đời, vẫn ở mức cao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG