Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ dự định viện trợ 50 ngàn mét khối lương thực cho Bắc Triều Tiên. - 2004-07-24


Chính phủ Hoa Kỳ dự định viện trợ 50 ngàn mét khối lương thực cho Bắc Triều Tiên, dù vẫn còn nhiều quan tâm đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của chính phủ Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Richard Boucher loan báo tin này hôm thứ 6 tại Washington. Ông nói rằng Hoa Kỳ muốn tặng lương thực vì thấy Bắc Triều Tiên có nhu cầu cấp thiết, và cử chỉ này không có liên hệ gì đến các cuộc đàm phán hạt nhân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ còn nói rằng theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, trong thời gian gần đây, Bắc Triều Tiên đã cho nhân viên cứu trợ quốc tế đến thăm thêm nhiều địa điểm phân phát thực phẩm, nhưng vẫn chưa đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế để tiếp nhận cứu trợ nhân đạo. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này với Bắc Triều Tiên, Liên Hiệp Quốc và các quốc gia viện trợ khác.

Trong khi đó, một nhà ngoại giao cao cấp của Hoa Kỳ nói rằng Bắc Triều Tiên sẽ được nhiều lợi ích một cách nhanh chóng, nếu chịu từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Kết thúc chuyến đi Nam Triều Tiên và Nhật Bản hôm thứ Sáu, Thứ Trưởng Ngoại Giao John Bolton nói rằng Bắc Triều Tiên nên noi gương của Lybia, bởi vì ngay khi Lybia tuyên bố ngưng chương trình phát triển hạt nhân, Hoa Kỳ đã nối lại quan hệ ngoại giao và tháo bỏ phần lớn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với chính phủ tại Tripoli.

Thứ Trưởng Bolton là một trong những người có lập trường cứng rắn nhất đối với Bắc Triều Tiên, trong chính phủ Hoa Kỳ hiện nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG