Đường dẫn truy cập

200 người Thượng đã rời khỏi nơi ẩn núp trong vùng rừng núi đông bắc Kampuchia. - 2004-07-23


Theo tin của hãng thông tấn Pháp và đài phát thanh Australia hôm thứ sáu, Liên Hiệp Quốc cho biết gần 200 người Thượng từ vùng Tây Nguyên của Việt Nam đã rời khỏi nơi ẩn núp trong vùng rừng núi đông bắc Kampuchia.

Một phát ngôn viên của cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc, bà Cathy Shin, nói rằng 181 người Thượng, trong đó có 19 phụ nữ và 17 trẻ em, sẽ được đưa tới Phnom Penh và ở đó họ sẽ thực hiện các cuộc phỏng vấn để quyết định là có nên dành cho qui chế tị nạn cho những người này hay không.

Trước đó, chính phủ Kampuchia cảnh cáo rằng nếu trong vòng một tháng mà không tìm ra một nước thứ ba thu nhận những người tị nạn thì những người đó sẽ bị cưỡng bách hồi hương.

Mặt khác, chính phủ Việt Nam cũng nói rằng những người Thượng đó đã rời Việt Nam một cách bất hợp pháp và sẽ bị buộc phải về nước nếu họ không được một quốc gia đệ tam cho tái định cư trong vòng một tháng.

Tuần trước giới hữu trách Kampuchia đã cho phép Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền được đến hoạt động trong tỉnh Ratanakiri.

Đây là vùng đất thuộc miền đông bắc Kampuchia và là nơi mà nhiều người Thượng theo đạo Tin lành đã từ Việt Nam trốn sang sau khi các cuộc biểu tình của họ hồi tháng tư bị quân đội và cảnh sát Việt Nam trấn áp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG