Đường dẫn truy cập

Kampuchea, Lào và Việt Nam đồng ý hoàn tất kế hoạch phát triển những vùng biên giới hẻo lánh. - 2004-07-22


Các nhà lãnh đạo của Kampuchea, Lào và Việt Nam hôm thứ tư đồng ý hoàn tất một kế hoạch chung sức phát triển những vùng biên giới hẻo lánh, trong đó có việc cải thiện những đường xá nối liền 3 nước để thúc đẩy thương mại và du lịch.

Một thông cáo chung cho biết kế hoạch vẫn còn đang được soạn thảo này cũng đề nghị lập những mạng lưới dây tải điện và cải thiện các dịch vụ giáo dục và y tế ở các vùng hẻo lánh nghèo khó.

Tại cuộc họp thượng đỉnh nhóm trong 1 ngày, thủ tướng Hun Sen của Kampuchea, thủ tướng Bounhang Vorachit của Lào và thủ tướng Phan văn Khải của Việt Nam hy vọng sẽ phê chuẩn kế hoạch vừa kể tại một hội nghị của Hiệp Hội các quốc gia Đông Nam Á, tức ASEAN, dự trù diễn ra tại Lào vào tháng 11.

Theo tin của hãng Kyodo News, đại diện của ba nước cũng cho biết họ sẵn sàng xin tài trợ của Nhật Bản cho kế hoạch phát triển vừa kể.

Một khi các dự án cụ thể đã được quyết định, 3 chính phủ sẽ sắp xếp một cuộc họp với Nhật Bản hoặc ở Tokyo hoặc tại Vientiane trong thời gian nhóm hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Một thông cáo báo chí cho hay Kampuchea và Lào đã kêu gọi Việt Nam, là nước giàu nhất trong 3 nước, cung cấp thêm sự trợ giúp kỹ thuật và tài chính để phát triển các vùng biên giới và các tài nguyên nhân sự trong vùng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG