Đường dẫn truy cập

Phúc trình điều tra cho thấy Australia không nhào nặn thông tin tình báo để biện minh cho sự dính líu vào cuộc chiến Iraq. - 2004-07-22


Một cuộc điều tra về các cơ quan tình báo Australia đã cho thấy là chính phủ nước này không hề nhào nặn thông tin tình báo để biện minh cho sự dính líu vào cuộc chiến Iraq như tố cáo của một số người.

Tuy nhiên, phúc trình của cuộc điều tra, do cựu nhân viên ngoại giao Philip Flood cầm đầu, cũng mạnh mẽ chỉ trích các hoạt động của các cơ quan tình báo.

Theo bản phúc trình công bố hôm nay, các cơ quan gián điệp Australia đã dựa vào điều mà họ gọi là "những tin tức tình báo không đầy đủ, mơ hồ, và không chắc chắn" trước khi diễn ra cuộc tiến quân vào Iraq hồi năm ngoái.

Phúc trình này nói thêm rằng mạng lưới tình báo Australia cần phải trở nên minh bạch hơn và làm việc với tinh thần trách nhiệm cao hơn. Các kết quả của cuộc điều tra độc lập này cũng tương tự như kết quả các cuộc điều tra ở Hoa kỳ và Anh quốc, theo đó việc thu thập tin tình báo về các loại vũ khí có sức tàn phá đại qui mô của Iraq đã thất bại.

Mặc dù có sự chỉ trích như thế, nhưng chính phủ ở Canberra vẫn cho rằng hiện chưa cần thực hiện một cuộc chỉnh đốn sâu rộng trong hệ thống tình báo tuy ngân sách và số nhân viên sẽ được gia tăng.

Thủ tướng John Howard đã lên tiếng bênh vực cho các cơ quan tình báo và nói rằng sự hậu thuẫn tích cực dành cho cuôc chiến do Hoa kỳ lãnh đạo chống Saddam Hussein là một quyết định đúng đắn.

Nhà lãnh đạo Australia nói đại ý rằng: quyết định của chính phủ ông là đúng đắn và ông không hề nao núng trướv những lời chỉ trích. Nếu gặp phải một trường hợp tương tự trong tương lai thì ông cũng sẽ quyết định y như thế. Và vì vậy, ông và các đồng nghiệp của ông tiếp tục bác bỏ những lời tố cáo cho rằng chính phủ ông đã đưa Australia vào chiến tranh dựa trên một lời nói dối.

Thủ tướng Howard cũng nhấn mạnh rằng không có áp lực chính trị nào được áp đặt đối với các cơ quan phụ trách việc thẩm định tin tức tình báo trước chiến tranh Iraq, những tin tức mà phần lớn là do Hoa kỳ và Anh quốc cung cấp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG