Đường dẫn truy cập

Việt Nam có khả năng gia nhập W.T.O trước cuối năm 2005. - 2004-07-21


Một bài tường thuật hôm thứ tư của tạp chí điện tử Fibre 2 Fashion ở Ấn độ cho biết người cầm đầu cuộc đàm phán của Liên hiệp Âu châu với Việt Nam về việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới nói rằng Việt Nam có thể gia nhập tổ chức mậu dịch toàn cầu này trước cuối năm tới.

Theo lời ông Raffaele Mauro Petriccione, Giám đốc Tổng nha Mậu dịch của Ủy hội Âu châu, Việt Nam hoàn toàn có khả năng gia nhập W.T.O trước cuối năm 2005, mặc dầu điều này còn đòi hỏi khá nhiều thiện chí từ phía Việt Nam và các thành viên khác của W.T.O

Theo nhận xét của ông David Dapice, giáo sư kinh tế học thuộc Viện đại học Harvard và đang giảng dạy ở Đại học Quốc gia thành phố Hồ chí Minh, ý kiến của ông Petriccione là xác đáng.

Giáo sư Dapice nói đại ý rằng tuy khó lòng biết chắc 100% là Việt Nam sẽ được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào cuối năm 2005 hay không nhưng đây là một thời biểu rất có thể sẽ đạt được.

Ông cũng nói thêm rằng tuy phần lớn doanh nghiệp thuộc các công nghệ được bảo hộ ở Việt Nam không mấy phấn khởi trước triển vọng gia nhập W.T.O, nhưng hầu hết các giới chức chính phủ, các doanh nhân trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài đều hy vọng Việt Nam có thể nhanh chóng tổ chức mậu dịch toàn cầu này.

Trong vòng đàm phán mới nhất ở Geneve, các giới chức Tổ chức Thương mại Thế giới đã tán thưởng việc chính phủ ở Hà nội đề xuất một kế hoạch tốt hơn cho công cuộc tự do hóa mậu dịch, nhưng họ nói thêm rằng Việt Nam vẫn còn phải sửa đổi luật lệ và đạt được những hiệp định song phương với các nước thành viên.

Tuy nhiên, ông Petriccione của Ủy hội Âu châu cho biết cuộc thảo luận giữa Liên hiệp Âu châu và Việt Nam rất tích cực và đôi bên rất có thể sẽ đạt được một thỏa thuận trước cuối năm nay. Kỳ hạn chót 2005 đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam vì công nghệ dệt may, nguồn thu xuất khẩu lớn hàng thứ nhì của Việt Nam, sẽ tiếp tục chịu những hạn chế của hệ thống quota cho tới khi nào Việt Nam gia nhập tổ chức mậu dịch gồm 147 thành viên này.

Trong khi đó, hệ thống quota sẽ được hủy bỏ cho tất cả các thành viên của W.T.O. vào cuối năm 2005.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG