Đường dẫn truy cập

Israel tiếp tục xây hàng rào cản trong vùng tây ngạn sông Jordan bất chấp nghị quyết của LHQ. - 2004-07-21


Các giới chức Israel thề quyết tiếp tục xây một hàng rào ngăn cách trong vùng tây ngạn sông Jordan, bất chấp biểu quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm qua kêu gọi Israel phá bỏ hàng rào đó.

Hôm nay, các giới chức Israel nói rằng Israel có toàn quyền xây dựng hàng rào phòng vệ để chống lại các cuộc tấn công của các phần tử chủ chiến Palestine.

Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đã biểu quyết chấp thuận nghị quyết không có tính cách bắt buộc do Ả Rập soạn thảo với tỷ lệ 150 phiếu thuận và 6 phiếu chống. Hoa Kỳ bỏ phiếu chống, và phó đại sứ James Cunningham gọi nghị quyết đó là thiếu thực tế.

Ông Cunningham cho rằng nghị quyết đã đánh lạc hướng sự chú ý ra khỏi những nỗ lực thực tiễn là thúc đẩy các bên tiến tới việc thực hiện mục tiêu tối hậu là hai quốc gia sống cạnh nhau trong hoà bình và an ninh.

Nghị quyết yêu cầu Israel tuân thủ một phán quyết của Toà Án Công Lý Quốc Tế tuyên bố rằng việc xây dựng hàng rào là bất hợp pháp và cho rằng phải chấm dứt ngay tức thời.

Phía Palestine nói rằng hàng rào này là lấn đất, bởi vì nó ăn sâu vào vùng tây ngạn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG