Đường dẫn truy cập

Sauerkraut - Bắp cải muối chua. - 2004-07-19


Mùa hè nóng nực, người Mỹ không thích nấu nướng trong nhà. Món ăn giản tiện nhất của họ là hot dog, một loại loại dồi thịt, hay xúc xích, kẹp vào một ổ bánh mỳ mềm. Nhưng như thế chưa đủ, người sành ăn còn đòi món này phải đi kèm với bắp cải muối chua nữa mới ngon. Lá Thư Mỹ Quốc hôm nay mời quí vị nghe những chi tiết về một công ty chuyên sản xuất món dưa bắp cải này trong bang Wisconsin của Hoa Kỳ.

Món bắp cải muối chua, người Mỹ gọi là Sauerkraut, có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng đã trở thành một món đặc thù của người Đức và sau đã theo chân những di dân từ nước Đức vào Hoa Kỳ. Cái danh hiệu “Thủ đô của món dưa bắp cải” của nước Đức hiện đang bị một công ty Mỹ tự hào là sản xuất món bắp cải muối chua nhiều nhất thế giới đe dọa.

Trong nhà hàng the Dorf Haus tại thị trấn Roxbury ở miền nam bang Wisconsin các nhạc công đội mũ có gắn lông chim trong trang phục cổ truyền của vùng Bavaria, trình diễn cho chừng 100 thực khách đang thưởng thức đủ loại món ăn tự chọn do nhà hàng nấu theo lối của vùng Bavaria.

Thế nhưng trong số các món ăn ê hề đó, bắp cải muối chua lại là món được khách chiếu cố nhiều nhất.

Ông Krueger, nhân viên phục vụ quầy rượu của nhà hàng, cho biết như sau:

Khách đến quầy thức ăn tự chọn của chúng tôi mỗi ngày tiêu thụ có lẽ cả 100 pound bắp cải muối chua đấy.

Trong khi đó thì một thực khách là dân địa phương, vừa mới xếp vào hàng chờ để đi hết quầy thức ăn dài 9 mét, bà Lisa Holstein, nói về món bắp cải muối chua:

Bắp cải muối chua mà nấu với thịt heo mới dậy mùi. Tôi thích món này lắm.

Nữ thực khách này cho biết ở nhà bà vẫn nấu món này theo lối cổ truyền của bà ngoại chỉ dạy. Nhưng món bắp cải muối chua không phải chỉ giản dị có thế. Nếu tò mò, thực khách có thể lái xe thêm vài tiếng đồng hồ về phía bắc của tiệm ăn, đến thị trấn Bear Creek, sẽ thấy một hoạt động nhiều tham vọng hơn ở tiệm ăn rất nhiều, tuy nó cũng liên quan tới...bắp cải muối chua.

Quí vị thấy những cái vại này đây, đường kính khoảng 10 mét, cao gần 8 mét, và nó chứa khoảng 625 tấn bắp cải đang muối trong đó chờ cho đủ chua.

Đó là lời ông tổng quản lý Ryan Down đang vui vẻ và hãnh diện khoe những cái vại lớn bằng nguyên cả một căn phòng rộng của công ty The Great Lakes Kraut Company. Nhưng mà, ôi chao dưa bắp cải thật là nặng mùi ở nơi này, và cái mùi này lại làm cho con mắt của những ai thiếu sáng kiến kinh doanh phải sáng lên Ông tổng quản lý Down cho rằng cái mùi cải chua nồng đó cũng là...mùi tiền nữa đấy:

Bắp cải muối chua trong những vại lớn như thế có rất nhiều ý nghĩa đối với các nhà vườn cung cấp bắp cải cho chúng tôi,cho các công nhân của chúng tôi, và nó là một động lực kinh doanh quan trọng của nền kinh tế thị trấn Bear Creek.

Đàng sau ông là dụng cụ giống như một ống hút lớn hút bắp cải muối chua từ một núi dưa nặng đến 2 tấn dồn sang các bao plastic. Sau đó thì các công nhân kiểm soát lại xem các bao bì đó có rách hay bị dò rỉ không, và cuối cùng thì các bao bắp cải muối chua này được xuất cảng đi khắp thế giới.

Cách nay 1, 2 năm nước Đức vẫn là thủ đô của món bắp cải muối chua của thế giới. Xưởng sản suất của chúng tôi, một ở Wisconsin này đây và một trong bang New York, chỉ sản xuất nhiều hơn nước Đức chút đỉnh. Đến năm ngoái nước Đức sản xuất được 118 ngàn tấn bắp cải muối chua, còn chúng tôi sản xuất được 137 ngàn tấn.

Sản lượng này sẽ chất đầy lên gần 7000 xe tải lớn, một sự kiện chắc chắn sẽ làm cho những người ủng hộ và quảng cáo cho dưa bắp cải của Đức phải nhăn mặt hơn là chính cái mùi bắp cải muối chua trong xưởng này nữa. Nhưng qua cuộc điện đàm với TTV đài chúng tôi, ông Eckart Henstenberg, chủ tịch hiệp hội các nhà sản xuất bắp cải muối chua của Châu Âu, vẫn tỏ vẻ lạc quan:

Tôi gửi lời mừng công ty về mức sản xuất và cách tiếp thị. Và tôi cũng yêu cầu các công ty, vì lợi ích của người tiêu thụ cũng như cho chính các công ty đó, hãy gia tăng mức tiêu thụ bắp cải muối chua.

Chuyên viên tiếp thị của công ty The Great Lake Kraut Company, bà Yvonne Brown, có mặt tại đây để nói về những đều ích lợi của bắp cải muối chua. Bà cho biết ngày càng có nhiều người Mỹ quan tâm đến vấn đề sức khỏe để ý đến những đặc tính hữu ích của món dưa bắp cải muối chua như ít tinh bột, nhiều vitamin, nhiều chất sơ, và họ còn đưa bắp cải muối chua vào cách nấu nướng nhiều món từ trước đến nay không hề dùng đến nó Bà cho biết:

Từ pizza đến bánh dừa và bánh ngọt chocolat đều bỏ bắp cải muối chua rồi cả đến món sushi nữa! (hải sản sống kiểu Nhật.) Chúng tôi có công thức cho món sushi ăn với cải bắp muối chua nữa đấy.

Nhưng thật khó mà biết được là món bánh ngọt chocolate nướng lẫn với bắp cải muối chua sẽ có hấp dẫn được giới tiêu thụ người Mỹ hay không. Quay trở lại quầy thức ăn tự chọn trong nhà hàng The Dorf Haus ở thị trấn Roxbury thì thực khách Jill Hegel cho biết người ta không thể nào chế biến ra món ăn mới với bắp cải muối chua mà qua mặt được các món cổ truyền.

Căn cứ trên những người như bà Jill Hegel rất thích món bắp cải muối chua thì năm nay ngưoiø Mỹ sẽ tiêu thụ tổng cộng chừng 175 triệu kilo loại dưa chua này. Như thế thì không đến nỗi tệ đối với một món từng được người Mỹ tại đây đặt tên lại trong thời thế chiến thứ nhất là “Bắp Cải Tự Do”. Và trong khi mà cuộc tranh đua gay gắt để xem nước nào, công ty nào có thể sản xuất được nhiều bắp cải muối chua nhất đang diễn tiến thì tác dụng duy nhất mà cuộc chiến có thể mang lại là tiếp tục làm hài lòng giới người mê thích món ăn chua này ở khắp mọi nơi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG