Đường dẫn truy cập

Một người đàn ông ra tòa tại Australia vì tội âm mưu sát hại các thành viên trong đảng Baath của Saddam Hussein. - 2004-07-16


Một người đàn ông đã ra trước một tòa án tại Australia vì bị tố cáo âm mưu sát hại các thành viên trong đảng Baath của nhà cựu độc tài Saddam Hussein của Iraq. Người này bị bắt trong một cuộc hành quân của cảnh sát và các đơn vị chống khủng bố tại thành phố Perth ở tây bộ Australia.

Từ Sydney, TTV Phil Mercer đài chúng tôi tường thụâr rằng các công tố viên cáo buộc người đàn ông Iraq 40 tuổi này đã hoạch định một loạt các vụ ám sát các thành viên trong chính phủ trước đây tại Baghdad.

Ra trước tòa tại Perth hôm nay, ông Khairallah al-Bunajim, đi chân đất, trông có vẻ mỏi mệt và bối rối. Công tố viên cáo buộc ông này gởi tiền về Iraq để chi trả cho các vụ sát hại các thành viên của đảng Baath. Tên tuổi của những người bị ám sát không được tiết lộ.

Tư lệnh cảnh sát liên bang, ông Mick Keelty, nói rằng ông al- Bunajim đã sống tại Australia trong nhiều năm. Ông này bị bắt tại nhà ở ngoại ô Perth.

Nhiều tài liệu và máy điện toán cũng bị tịch thu. Ông không bị buộc phải giải thích và đã bị tống giam.

Luật sư của bị can gọi đây là một vụ án có vẻ hời hợt.

Ông Keelty nói rằng vụ bắt giữ ông al-Bunajim là một bằng chứng cho thấy các biện pháp chống khủng bố của Australia hữu hiệu.

Ông nói đại ý rằng vụ bắt giữ này diễn ra sau một vụ chống khủng bố hỗn hợp giữa cảnh sát và các đơn vị chống khủng bố ở bang New South Wales và Tây Ausralia và là tiêu biểu cho quyết tâm của các toán chống khủng bố hỗn hợp khắp nước.

Thủ tướng John Howard tuyên bố ông không thể bình luận gì về vụ vừa kể nhưng ông nhấn mạnh rằng Australia không tự mãn trước mối đe dọa của bọn khủng bố.

Hồi tháng Năm, Jack Roche, một người cải sang đạo Hồi, trở thành can phạm khủng bố đầu tiên tại Australia khi ông bị tù 9 năm vì âm mưu đánh bom tòa đại sứ Israel ở thủ đô Caberra của Australia.

Ông Roche bị bắt trong một loạt các cuộc bố ráp của các nhân viên an ninh Australia sau khi xảy ra vụ đánh bom trên đảo Bali của Indonesia vào tháng 10 năm 2002, làm thiệt mạng 200 người.

Chính phủ Australia cũng xác nhận là người bị nghi là lãnh tụ một chi nhánh tại Australia của tổ chức khủng bố Jemah Islamiyah đã bị phát hiện tại Indonesia.

Các giới chức cho biết chính phủ Australia chưa có kế hoạch tức thời nào để dẫn độ Adbul Rahim Ayub, một người vừa mang quốc tịch Australia vừa mang quốc tịch Indonesia.

Tổ chức Jeemah Islamiyah bị cáo buộc thực hiện cuộc tấn công tại đảo nghỉ mát Bali của Indonesia, làm 88 người Australia thiệt mạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG