Đường dẫn truy cập

Con tin người Philippin sẽ được phóng thích sau khi binh sĩ cuối cùng của Philippin rời Iraq. - 2004-07-16


Phe nổi dậy tại Iraq cho biết sẽ phóng thích con tin người Philippine, một khi binh sĩ cuối cùng của Philippine rời khỏi Iraq.

Tin này đã được loan đi trong một cuộn băng video phát đi trên đài truyền hình Ả Rập al-Jazeera. Trong đoạn video, khán giả trông thấy ông Angelo De la Cruz ngỏ lời cảm tạ chính phủ của ông đã đáp ứng đòi hỏi của phe nổi dậy đã bắt cóc ông. Các chiến binh Hồi Giáo này đã đe dọa sẽ chặt đầu ông De la Cruz, nếu Philippine không sớm rút lực lượng quân sự nhỏ bé của nước này ra khỏi Iraq.

Trong cùng ngày, các giới chức Mỹ cho hay là một thi thể không đầu, trên người còn khoác bộ áo màu cam, đã được vớt lên từ Sông Tigris. Nhưng hiện chưa rõ liệu xác chết này có phải là thi thể của con tin người Bulgari, người mà theo tin loan đi, đã bị chặt đầu hồi trong tuần.

Đài truyền hình al-Jazeera cũng loan tin là các chiến binh hồi giáo đang giam giữ một con tin người Ai Cập, đã ra hạn chót cho công ty Ả Rập Saudi, chủ nhân mướn con tin, trong vòng 48 tiếng đồng hồ, phải chứng tỏ là công ty sẽ rời khỏi Iraq.

Trong khi đó, Hạ sĩ nhất Wassef Ali Hassoun, binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã biến mất một cách bí ẩn tại Iraq hồi tháng trước đã trở về Hoa Kỳ.

Hạ sĩ Ali Hassoun rời căn cứ không quân Ramstein tại Đức và hôm thứ Năm đã đặt chân xuống căn cứ Quantico của Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, ở miền Nam Washington.

Một phát ngôn viên của Lực Lượng Thủy Quân Lục chiến Hoa Kỳ nói rằng việc hồi phục hoặc tiến trình hồi hương cuả Hạ Sĩ Hassoun sẽ tiếp tục tại căn cứ Quantico, và có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần lễ, hoặc có thể nhiều tháng.

Hạ sĩ Hassoun, gốc người Lebanon, mất tích tại Iraq hồi tháng Sáu năm nay, khi có tin nối ông bị các chiến binh Hồi giáo bắt giữ. Sau đó ông Hassoun tái xuất hiện tại Lebanon, nơi ông bắt liên lạc với đại sứ quán Hoa Kỳ hồi tuần trước.

Được biết các giới chức tình báo quân sự muốn đặt một số câu hỏi về những biến cố xoay quanh vụ ông mất tích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG