Đường dẫn truy cập

Ông Randall Tobias: Ðoàn kết là điều cấp thiết để phòng chống bệnh AIDS. - 2004-07-14


Người cầm đầu công cuộc phòng chống bệnh AIDS trên toàn cầu của Hoa Kỳ kêu gọi các nhà lãnh đạo tại các nước bị tác động của bệnh AIDS lên tiếng về căn bệnh này.

Theo bài tường thuật của phái viên Steve Baragona của đài chúng tôi từ Bangkok, ông Randall Tobias đã lên tiếng bằng một giọng hoà hoãn, bất kể những lời chỉ trích trong tuần này nhắm vào chính sách về bệnh AIDS của Hoa Kỳ.

Đại sứ Randall Tobias nói rằng khi đô trưởng Ethiopia được xét nghiệm về virut HIV, sự kiện này khích lệ những người khác trong cộng đồng của ông đi xét nghiệm. Ông Tobias kêu gọi các giới chức khác trên thế giới đi tiên phong trong việc làm giảm bớt sự hổ thẹn quanh bệnh AIDS và virut HIV gây ra bệnh này.

Khoảng 50 người biểu tình đã làm gián đoạn bài phát biểu của ông Tobias ngày hôm nay. Họ bầy tỏ sự bất đồng khi ông nói rằng kế hoạch viện trợ dành cho bệnh AIDS của tổng thống Bush chỉ cho phép sử dụng các loại thuốc phi đặc hiệu nếu các loại thuốc này qua được các cuộc kiểm nghiệm chất lượng của Hoa Kỳ.

Ông Tobias nói rằng Hoa Kỳ có một tiêu chuẩn y tế cho công dân nước mình và không thể hạ thấp tiêu chuẩn đó cho những người bị bệnh ở những nơi khác.

Những người chỉ trích nói rằng kế hoạch của tổng thống Mỹ gây phương hại đến một chương trình của Tổ chức Y Tế thế giới.

Mặc dù bị phản đối và bị Pháp chỉ trích hồi hôm qua về chính sách AIDS của Hoa Kỳ, ông Tobias vẫn giữ một giọng nói ôn hòa trong bài phát biểu của ông. Ông cảnh báo rằng đoàn kết là điều cấp thiết để phòng chống bệnh AIDS.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG