Đường dẫn truy cập

Phúc trình cho thấy có nhiều lầm lẫn trong tin tình báo về chương trình vũ khí của Iraq. - 2004-07-14


Thủ Tướng Anh Tony Blair cho hay ông chấp nhận những điều một cuộc điều tra chính thức tìm ra, rằng những tin tình báo của Anh liên quan tới Iraq trước khi xảy ra cuộc chiến tranh có nhiều khiếm khuyết nghiêm trọng.

Trong lời nhận định trước quốc hội, Thủ Tướng Anh nói rằng ông chấp nhận mọi trách nhiệm về bất cứ những lầm lẫn nào trong tin tình báo về những vũ khí có sức tàn phá đại qui mô của Iraq.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng không có ai dối trá, không có ai bịa đặt ra những tin tình báo và không ai gài sự việc vào các tài liệu để chống lại những lời khuyến cáo của các cơ sở tình báo.

Bản phúc trình của ủy ban duyệt xét nói rằng nếu có được các kho vũ khí hóa học hay sinh học thì Baghdad cũng không có được các kho đáng kể nào để sẵn sàng đưa đi bố trí.

Tuy nhiên bản phúc trình không tìm thấy chuyện Thủ Tướng Anh Tony Blair bị trực tiếp trách nhiệm về những thất bại trong tin tình báo trước cuộc chiến.

Thủ Tướng Tony Blair đã dùng những tin tình báo này để giúp biện minh cho hành động của ông khi tham gia vào vụ tiến quân vào Iraq do Hoa Kỳ cầm đầu.

Tuần trước, một ủy ban của thượng viện Mỹ cũng kết luận là phần lớn những tin tình báo Mỹ liên quan tới Iraq trước khi chiến tranh xảy ra đã có nhiều khiếm khuyết nghiêm trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG