Đường dẫn truy cập

Ông Ashraf Jehangir Qazi được bổ nhiệm làm tân đại sứ LHQ ở Iraq. - 2004-07-13


Tổng thư ký LHQ đã bổ nhiệm đại sứ Pakistan tại Hoa Kỳ làm tân đại sứ LHQ ở Iraq.

Hôm thứ hai đặc sứ Ashraf Jehangir Qazi được bổ nhiệm vào chức vụ này, vẫn bị bỏ trống từ khi ông Sergio Vieira de Mello bị tử nạn trong một vụ đánh bom của quân khủng bố tấn công vào phái bộ LHQ tại Baghdad.

Vụ đánh bom đó cũng gây thiệt mạng cho 21 đồng nghiệp của ông de Mello.

Đáng lẽ việc bổ nhiệm này đã được thực hiện vào đầu tháng nhưng ông tổng thư ký gặp khó khăn trong việc tìm cho ra một ứng viên đầy đủ khả năng và ông vẫn phải thực hiện nhiều chuyến đi vì công vụ.

Ông Qazi đã là đặc sứ Pakistan tại Washington trong 2 năm. Trước đó ông từng giữ chức vụ đại sứ tại Ấn Ðộ, Trung Quốc, Nga, đông Đức và Syria.

Trong khi đó tin mới nhất cho hay một giới chức hãng đầu của Philippin nói rằng Manila sẽ triệt thoái lực lượng gìn giữ hòa bình gồm 51 người của họ ra khỏi Iraq sớm bao nhiêu tốt bấy nhiêu, trong một nỗ lực cứu mạng sống cho một người Philippin bị các thành phần tranh đấu bạo động bắt làm con tin.

Phó bộ trưởng ngaoị giao Philippin Rafael Seguis đã đưa ra lời tuyên bố này trên đài truyền hình Ả Rập al-Jazeera hôm thứ hai. Ông không nói rõ là việc triệt thoái sẽ diễn ra sớm hơn ngày 20 tháng 8 như thời biểu lúc đầu hay không.

Phe tranh dấu bắt cóc tài xế xe tải Angelo de la Cruz, 46 tuổi đã đe sẽ chặt đầu anh trừ phi Philippin triệt thoái khỏi Iraq hạn chót là 20 tháng 7, một điều kiện mà tổng thống Philippin Gloria Arroyo đã bác bỏ.

Cũng hôm thứ hai, tổng thống Iraq Ghazi al-Yawar cho biết chính phủ ông sẽ loan báo trong nay mai một chương trình ân xá cho những phần tử tranh đấu chịu từ bỏ vũ khí. Nhưng ông cho hay án tử hình sẽ được tái lập khi hết hạn ân xá.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG