Đường dẫn truy cập

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bắc Triều Tiên sẽ hướng dẫn một phái đoàn quân sự tới Trung Quốc. - 2004-07-12


Bộ Trưởng Quốc Phòng Bắc Triều Tiên sẽ hướng dẫn một phái đoàn quân sự tới Trung Quốc. Không có lịch trình công khai cho chuyến viếng thăm này nhưng các cuộc thảo luận chắc sẽ chú trọng tới chương trình võ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Bắc Triều Tiên, Tướng Kim Il Choi, sẽ hướng dẫn phái đoàn.

Bắc Triều Tiên là một trong những nước cô lập nhất và các chương trình võ khí hạt nhân của họ là vấn đề chính trong vụ tranh chấp dai dẳng với Hoa Kỳ.

Nhà khoa học chính trị Woo Seong-ji thuộc Viện Nghiên Cứu Các Vấn Đề Đối Ngoại và An Ninh Quốc Gia Nam Triều Tiên nói rằng, chắc chắn Trung Quốc sẽ thảo luận về vấn đề võ khí hạt nhân nhưng mục đích thật sự của chuyến viếng thăm này là để minh xác về quan hệ giữa hai nước. Trung Quốc là nguồn cung cấp nhiên liệu và thực phẩm chính của Bắc Triều Tiên.

Ông Woo nói rằng, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên hợp tác rất chặt chẽ với nhau và quan hệ của họ mới đây đã tương đối mở rộng hơn.

Ba tháng trước đây, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il đã viếng thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 2001. Và vào cuối tháng 6 hai nước đã ký một hiệp định an ninh về biên giới chung kéo dài 1 ngàn 400 klm của họ.

Trong năm ngoái, Trung Quốc đã đứng ra tổ chức ba vòng hội đàm của hội nghị quốc tế sáu bên để giúp giaỉ quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Nhưng cho tới nay chưa có được mấy tiến bộ trong hội nghị vừa kể.

Hoa Kỳ và các nước khác thúc đẩy Bắc Triều Tiên từ bỏ những nỗ lực sản xuất võ khí hạt nhân. Còn phía chính phủ Bình Nhưỡng thì không chịu làm như vậy nếu không được Hoa Kỳ bảo đảm về an ninh và viện trợ cho họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG