Đường dẫn truy cập

Bầu cử quốc hội Nhật. - 2004-07-10


Các đại biểu quốc hội Nhật bản dành hôm nay để vận động tranh cử vào giờ chót trước khi diễn ra bầu cử quốc hội mà liên hiệp cầm quyền có thể bị yếu đi.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Dân chủ Tự do của thủ tướng Junichiro Koizumi có thể sẽ mất nhiều ghế trong cuộc tranh đua vào Thượng viện vào ngày mai trái lại đảng Dân chủ đối lập chính có cơ thắng lợi.

Một nửa số 242 ghế tại thượng viện sẽ được bầu lại vào ngày mai. Tuy nhiên, cuộc bầu lần này sẽ không ảnh hưởng tới việc kiểm soát quốc hội vì liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ Tự do lãnh đạo có được đa số tại Hạ viện là cơ quan có nhiều thế lực hơn nhưng nếu liên minh này mất nhiều ghế thì nỗ lực cải cách của ông Koizumi có thể sẽ bị yếu đi và phe đối lập có thể sẽ kêu gọi ông phải từ chức.

Liên minh cầm quyền bị chỉ trích gay gắt vì tìm cách sửa đổi quy chế hưu bổng mà mục đích là cắt giảm bớt quyền lợi của người già và gia tăng lệ phí bảo hiểm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG