Đường dẫn truy cập

Thân nhân của con tin người Philippine khẩn cầu Tổng thống Gloria Arroyo triệt thoái binh sĩ. - 2004-07-09


Gia đình của một người đàn ông Philippine bị bắt cóc tại Iraq đang khẩn cầu chính phủ cố tìm cách giải cứu ông ta. Các phần tử đấu tranh đang giam giữ người tài xế xe tải này cho biết chúng sẽ giết ông nếu các binh sĩ Philippine không rút khỏi Iraq trong vòng 72 tiếng đồng hồ.

Từ trung tâm tin tức của đài Tiếng nói Hoa Kỳ ở Hồng Kông, Thông tín viên Benjamin Sand tường thuật rằng gia đình ông Angelo de la Cruz đang khẩn cầu Tổng thống Gloria Arroyo triệt thoái các binh sĩ Philippine và làm bất cứ điều gì để ông có thể về với gia đình.

Các giới chức chính phủ nói rằng họ đang làm tất cả những gì tron gkhả năng để giải cứu người đàn ông 46 tuổi có 8 người con này. Nhưng Tổng thống Arroyo chưa đưa ra một nhận định rõ rệt nào. Trong một bài diễn văn được truyền hình bà Arroyo tỏ ra thận trọng trước những lời đồn đoán:

Bà nói rằng bà sẽ không đưa ra nhận định nào vào thời điểm rất nghiêm trọng và nhạy cảm mà chính phủ phải giữ kín các thông tin về hành động để bảo đảm sự an toàn của con tin.

Hôm thứ tư, mạng lưới tin tức al Jazeera của Ả rập đã trình chiếu một băng video cho thấy 3 người đàn ông vũ trang đang canh giữ ông Cruz.

Sau vụ bắt cóc con tin vừa kể Tổng thống Arroyo đã ra lệnh không cho các công nhân hợp đồng các hợp đồng sang Iraq làm việc và đã phái một đặc sứ cao cấp phụ trách vấn đề Trung Đông là ông Roy Cimatu đến khuc vực này.

Có ít nhất 3000 công dân Philippine làm việc tại Iraq, phần lớn là công nhân của các công ty Hoa Kỳ và Iraq.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG