Đường dẫn truy cập

Bà Condoleeza Rice hội đàm cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh. - 2004-07-08


Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, bà Condoleeza Rice, đang hội đàm cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Từ Trung tâm tin tức Châu Á của đài Tiếng nói Hoa Kỳ ở Hồng Kông, Thông tín viên Benjamin Sand tường trình rằng vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên đang bị bế tắc và tình trạng căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan sẽ là hai đề tài trong nghị trình các cuộc thảo luận.

Bà Condoleeza Rice gặp Chủ tịch Trung quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng tư lệnh quân đội ,và cũng là cựu chủ tịch đảng cộng sản Trung Quốc, Giang Trạch Dân và bộ trưởng ngoại giao Lý Triệu Tinh trong hai ngày hội đàm.

Bà Rice, theo trông đợi, sẽ thúc đẩy Bắc Kinh hành động thêm nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Trung quốc đã chủ trì một vài vòng đàm phán gồm 6 nước, trong có Hoa Kỳ, Nam-Bắc Tiều Tiên, Nhật bản và Nga. Nhưng các cuộc họp vừa qua đã không mang lại kết quả gì nhiều.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Chương Khải Nguyệt, nói rằng Cố vấn an ninh Hoa Kỳ cần phải giải thích về việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, đảo quốc mà Trung Quốc coi là thuộc lãnh thổ Hoa Lục.

Bà Chương khải nguyệt nói đại ý rằng Đài Loan vẫn là đề tài nhạy cảm nhất trong mối quan hệ song phương.

Bà Rice đã đi thăm Nhật Bản hôm thứ Tư. Bà ca ngợi Tokyo là một nơi an toàn trong chính sách của Hoa Kỳ tại Á Châu cũng như bên ngoài khu vực này. Bà sẽ kết thúc chuyến công du Châu Á sau khi đến thăm Nam Triều Tiên vào ngày thứ Sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG