Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ, bà Condoleeza Rice, cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ đeo đuổi một giải pháp ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên.
Bà Rice đưa ra lời cam kết vừa kể trong các phiên họp với Thủ Tướng Nhật Bản, ông Junichiro Koizumi, tại Tokyo hôm thứ Tư. Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ lưu ý rằng Washington đã đề nghị viện trợ cho Bình Nhưỡng, và để đánh đổi lại, yêu cầu nước này phải đình chỉ hoạt động tại các cơ sở hạt nhân, để cuối cùng tiến tới việc giải trừ các vũ khí hạt nhân.
Bắc Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị vừa kể, được đưa ra trong vòng đàm phán 6 bên cuối cùng, tổ chức tại Bắc Kinh trong tháng trước.
Bà Rice hiện đang có mặt tại Nhật Bản trong chặng dừng chân đầu tiên của bà trong một chuyến công du Châu Á. Theo chương trình chuyến đi, thì ngoài Nhật Bản, bà Rice cũng sẽ đi thăm Trung Quốc và Nam Triều Tiên.
Tại Tokyo, bà Condoleeza Rice đã ca ngợi chính phủ của Thủ Tướng Koizumi về những nỗ lực của Tokyo nhằm mưu tìm một giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.