Đường dẫn truy cập

Việt Nam đả kích quyết định đánh thuế nhập khẩu tôm của Hoa Kỳ. - 2004-07-07


Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam hôm thứ tư gay gắt đả kích một quyết định hồi gần đây của chính phủ Hoa Kỳ; đó là quyết định đánh thuế thật cao như một biện pháp trừng phạt nhắm vào các nhà xuất khẩu mà chính phủ Mỹ cho rằng đang bán tôm trên thị trường Mỹ với giá quá thấp.

Hành động này, do Bộ Thương mại Hoa Kỳ loan báo hôm thứ ba, là biện pháp trừng phạt lần thứ nhì nhắm vào ngành thủy sản của Việt Nam trong hai năm qua. Các nhà xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam đã bị trừng phạt tương tự hồi năm ngoái.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ áp đặt thuế nhập khẩu tôm đối với cả Việt Nam lẫn Trung Quốc, là những nước mà Hoa Kỳ coi là không có những nền kinh tế thị trường tự do. Các nhà xuất khẩu lớn của Trung Quốc sẽ chịu thuế 49% trong khi Việt Nam sẽ phải trả thuế quan trung bình 16%.

Hôm thứ tư, Hiệp hội các nhà Sản xuất và Xuất khẩu tôm của Việt Nam đã lên tiếng chỉ trích phán quyết của Hoa Kỳ, gọi đó là một “biện pháp bảo hộ mậu dịch, đi ngược lại các nguyên tắc tự do mậu dịch và cạnh tranh công bằng trong xu thế toàn cầu hóa ngày càng lớn mạnh”.

Vụ kiện khởi thủy nhắm vào 6 quốc gia, do Liên minh tôm miền Nam có trụ sở tại bang Louisiana đệ nạp hồi tháng chạp năm ngoái, tố giác rằng số tôm nước ngoài nhập vào Mỹ quá nhiều nên tác hại khủng khiếp đến các nhà sản xuất tôm ở Hoa Kỳ.

Các phán quyết chung quyết của Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Hội đồng Mậu dịch Quốc tế sẽ được đưa ra trước ngày 8 tháng giêng năm 2005.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG